Hội chứng "cuồng like"

Nút like rất tiện trên Facebook. Tiện nên người ta cứ dùng nó một cách tùy tiện.
Nhiều người dùng đang mắc phải hội chứng cuồng like trên Facebook.
Nhiều người dùng đang mắc phải hội chứng cuồng like trên Facebook.

Tối qua làm việc xong ngồi đọc cái status của cô em họ. Nội dung nó thế này: "Tự dưng lại bị cảm chứ... Đầu óc quay quay rồi nôn thốc nôn tháo... Bây giờ thì đau đầu quá".

Cái status này có tới hơn 150 người nhấn like. Cơ bản nhìn nó cũng xinh xắn, Facebook thì lắm bạn nên hễ cái gì nó thốt ra là cả một lũ nhâu nhâu vào like.

Ô hô, chả biết hâm mộ hay bạn bè thân thiết thế nào, nhưng chỉ riêng chuyện con bé đổ bệnh đã có hơn 150 đứa thích cái điều đó. Chả hiểu nổi.

Đang không giải thích được chuyện tối qua, sáng nay lên cơ quan, mở máy tính ra thấy đứa bạn đăng tin ông nó mất. Có cả ảnh đưa tang ông cụ, cảnh cô út nhà nó khóc ngất.

Cơ mà lạ một điều, khi đăng lên Facebook, người chia buồn thì ít, người like thì nhiều. Mấy đứa trẻ con nó like nhố, like nhăng thì đã đành. Đằng này người lớn cả rồi mà vẫn nhấn nút like chẳng suy nghĩ, cứ nhấn like nhiệt tình như kiểu ông đứa bạn mất là một điều để thích. Chả hiểu nổi.

Chuyện cá nhân thì chẳng nói. Sợ nhất cái bệnh cuồng like nó thành trào lưu. Một ca sĩ đi vệ sinh chả nổi, đăng lên Facebook cũng có cả ngàn người like. Hàng nghìn người chết vì sập đất cũng like. Bệnh Ebola lan rộng cũng like… Đúng là chả hiểu nổi.

Trưa nay ra ngồi quán cà phê gần công ty. Đang nghĩ vẩn vơ về cái thú cuồng like thì gặp ngay một thằng trẻ ranh ngồi cạnh. Thằng này chắc sắp tới công an sẽ bắt nó đi làm lại chứng minh thư vì hoa tay ở ngón trỏ của nó đã mờ tịt.

Mình thấy nó lướt "phây" bằng điện thoại. Tay kéo kéo, bấm bấm. Thấy cái hình gì nó cũng bấm nút (y). Có đoạn status dài dài không kịp đọc hết, nó sốt ruột kéo xuống rồi nhấn like. Chả hiểu nổi.

Vì có những người like điên đảo nên sẽ có những người thích được nhiều like. Người ta post một cái ảnh tự sướng trong nhà tắm lên mà quên cả ăn để theo dõi xem được bao nhiêu like. Rồi đi khoe bạn như là một chiến tích.

Để được like, nhiều người nghĩ ra đủ trò. Khi ra vẻ đau khổ, lúc làm như rất buồn, 3 ngày lại lăn ra ốm để được like. Trên Facebook mặt người ta như đưa đám, ngoài đời thì cười hố hố vì "đời có lắm thằng ngu".

Đó là chưa nói đến chuyện có kẻ dùng nút like để cứu trẻ em ung thư, làm từ thiện hay định dùng 100.000 like để cứu sống một ca sĩ. Rất vớ vẩn và chả thể nào mà hiểu nổi.

Mình chả hiểu những gì họ làm, nhưng mình hiểu một điều, hội chứng like mãn tính sẽ dẫn đến nhiều bệnh khác không miễn dịch nổi. Mà nặng nhất là cái bệnh vô cảm và ảo tưởng.

Mình là người bình thường. Ảnh ọt hay bài viết trên Facebook chưa bao giờ được quá vài chục người like. Chắc mai phải lên núi, nhảy từ đỉnh xuống rồi bảo thằng em phóng viên ảnh chụp lại đăng lên "phây". Kiểu gì chả có cả ngàn người like.

Theo Zing

Khám phá loạt công nghệ thông minh của xe máy điện VinFast

GD&TĐ - Được tích hợp eSIM, hỗ trợ kết nối thông minh với smartphone, máy tính bảng, những chiếc xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Klara S, Impes, Ludo đang thu hút sự chú ý lớn của nhóm khách hàng trẻ, năng động.
Cách quay phim màn hình trên Android 11

Cách quay phim màn hình trên Android 11

Tính năng quay phim màn hình từng xuất hiện trên Android 10, nhưng sau đó đã bị Google loại bỏ. Lên đến Android 11, Google một lần nữa mang tính năng này quay trở lại.
2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

Nếu muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật bạn bè, người thân... đúng giờ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android.

Cách chia sẻ file Excel trên Google Drive

Khi làm việc online, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ file Excel đang "offline" trên máy thông qua việc tải lên Google Drive và mở bằng Google Sheets.
Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Google vừa bổ sung vào Gmail một bộ lọc tìm kiếm mới có tên Search Chips. Đây là bộ sưu tập các bộ lọc giúp thu hẹp kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng có thể tìm thấy email mình cần nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa.

Chính thức khởi động hệ tri thức Việt số hóa

GD&TĐ - Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017.

Việt Nam tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu

GD&TĐ - Lễ khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu White Hat GrandPix năm nay với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa diễn ra vào sáng nay (16/12) với gần 280 đội dự thi từ 50 quốc gia.
Ảnh minh họa, theo thongke.net.vn

Hơn 94% tên miền tiếng Việt không có trang thông tin điện tử

GD&TĐ - Hiện nay, tỷ lệ tên miền tiếng Việt có trang thông tin điện tử (website) chỉ chiếm chưa đến 2% và có tới hơn 94% tên miền tiếng Việt không có website. Đây là công bố của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.
Mô hình chế biến nước mắm của dự án.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở quy mô công nghiệp

GD&TĐ - Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.
Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp KHCN và Khởi nghiệp.  
“Hái ra tiền” nhờ Youtube

“Hái ra tiền” nhờ Youtube

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất từ Thoughtful - một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển thị trường truyền thông đa phương tiện có trụ sở tại Mỹ, năm 2015 và 2016, Việt Nam đều lọt vào Top 10 quốc gia có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới.
Đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ

OMRON tài trợ 12.000 USD thiết bị công nghệ

GD&TĐ - Sáng nay (3/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp nhận thiết bị tài trợ do văn phòng đại diện công ty OMRON Asia Pacific PTE. LTD với tổng giá trị 12.000 USD.