Học sinh Việt Nam đạt thành tích cao tại Olympic Toán và Khoa học châu Á

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học châu Á năm 2023, Việt Nam đạt thành tích cao với 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 10 huy chương Đồng.
Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đội.
Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đội.

Tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học châu Á (Asian Science and Mathematics Olympiad for Primary and Secondary Schools - ASMOPSS) năm 2023 vừa diễn ra tại Indonesia, học sinh Việt Nam đạt thành tích cao với 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 10 huy chương Đồng.

Cụ thể, em Lê Nam Long (Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM) đoạt huy chương Vàng môn Toán.

Các em Nguyễn Đức Minh, Phạm Xuân Bách (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đoạt huy chương Bạc môn Toán.

Các em Nguyễn Thị Khánh Chi (Trường THCS Tôn Quang Phiệt, huyện Thanh Chương, Nghệ An), Trần Đức Hải (Trường Ngôi Sao Hà Nội), Đặng Minh Vũ, Nguyễn Phúc Thành, Nguyễn Ngọc Minh (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đoạt huy chương Đồng môn Toán.

Tại môn khoa học, có 3 học sinh đoạt huy chương Đồng là các em: Lương Hữu Đức Minh (Trường liên cấp Deway), Hoàng Anh Quân, Tô Nhật San (Hanoi Adelaile school).

Ngoài ra, đoàn Việt Nam còn đoạt 2 giải Nhì và 3 giải Ba trong các nội dung thi đồng đội.

ASMOPSS là Olympic Toán và Khoa học dành cho học sinh cấp tiểu học, THCS và THPT được khởi xướng bởi Giáo sư Yohanes Surya và phát động thi lần đầu tiên vào năm 2011 tại Indonesia. Kỳ thi gồm 2 môn thi Toán và Khoa học bằng Tiếng Anh. Các thí sinh dự thi được chia thành 3 nhóm khối.

Tham dự kỳ thi ASMOPSS năm 2023 tại Indonesia, đoàn Việt Nam có 28 thành viên, do PGS.TS Nguyễn Cao Khang - Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ Nano, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, thành viên Hội Vật lý Việt Nam làm trưởng đoàn.

Cuộc thi tạo cơ hội giao lưu cho học sinh các nước.

Cuộc thi tạo cơ hội giao lưu cho học sinh các nước.

PGS.TS Nguyễn Cao Khang cho biết, cuộc thi được tổ chức với mục đích tạo ra sân chơi cho các học sinh được giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực Toán và Khoa học với các bạn bè trong khu vực cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Đất nước chủ nhà đã đem đến những nét văn hóa đặc trưng thông qua sự tiếp đón nồng hậu, những món ăn truyền thống ngay từ những ngày đầu tiên đoàn đến Indonesia.

Ngoài các buổi thi lý thuyết và thực hành, ban tổ chức ASMOPSS cùng các em học sinh còn có những buổi vui chơi, học hỏi thông qua các buổi dã ngoại, hoạt động ngoại khóa nhằm khám phá vùng đất xinh đẹp tại Indonesia, nâng cao tinh thần hoạt động nhóm.

PGS.TS Nguyễn Cao Khang chia sẻ, ASMOPSS không chỉ dừng lại ở một cuộc thi Toán hay Khoa học. Thông qua cuộc thi lần này các em đã có một trải nghiệm tđẹp, có thêm nhiều bạn bè quốc tế và cũng như rèn luyện tinh thần thật tốt để có thể tiếp tục đạt những thành tích cao trong các kỳ thi tiếp theo và tiếp tục mang về niềm tự hào cho Việt Nam.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Minh họa/INT

Truyện ngắn: Chiếc xích đu kỳ diệu

GD&TĐ - 'Bao lâu nay tôi lầm tưởng về hạnh phúc', Olympe bắt đầu viết nhật ký với vài từ nói lên rất nhiều điều về tâm trạng hiện tại của cô.