Học sinh trung học tranh biện nhiều vấn đề nóng mang tính toàn cầu

GD&TĐ - Ngày 11 và 12/6, Giải tranh biện theo mô hình Nghị viện Anh (BP - British Parliamentary debate format) được tổ chức dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam.
CLB DSOW - Trường THPT Wellspring là đội thi có thành viên tham gia cả Bảng Anh và Bảng Việt năm nay.
CLB DSOW - Trường THPT Wellspring là đội thi có thành viên tham gia cả Bảng Anh và Bảng Việt năm nay.

Giải đấu do trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp  Wellspring tổ chức đã thu hút gần 300 tranh biện viên, giám khảo và quan sát viên tham gia thu hút được 88 đội tham gia.

Giải đấu diễn ra liên tục trong 2 ngày với 5 vòng thi loại, tứ kết, bán kết và cuối cùng là chung kết của hai bảng Anh và Việt. Trong suốt giải đấu, các tranh biện viên đã nỗ lực vượt qua những đề thi đầy thử thách, đó là những vấn đề mang tính toàn cầu đang nóng bỏng trong thời gian gần đây, và cả những đề thi mang tính giả tưởng về các vấn đề của xã hội như chính trị, chiến tranh, tâm lý và giáo dục.

Phan Thế Việt - Top 1 Best Speaker Bảng Tiếng Anh - thành viên Câu lạc bộ DSOW đến từ Wellspring có cái nhìn đặc biệt về Giải khi tham gia giải đấu ngay từ những mùa đầu tiên. “Đây là năm thứ 3 em tham gia VBC và luôn thấy đây là giải tranh biện rất đặc biệt, khác với mọi giải khác. Đây không phải một giải đi để đấu vui mà để cạnh tranh và đại diện cho câu lạc bộ mình. VBC cũng cho em nhiều kinh nghiệm và những câu chuyện đáng nhớ trên con đường tranh biện” - Phan Thế Việt chia sẻ.

Học sinh trung học tranh biện nhiều vấn đề nóng mang tính toàn cầu ảnh 1

 Thầy Nguyễn Vĩnh Sơn - Hiệu trưởng Trường THPT Wellspring phát biểu trong buổi khai mạc.

Đối với thầy Nguyễn Vĩnh Sơn, Hiệu trưởng trường THPT Wellspring, các cuộc thi tranh biện như VBC và phát triển khả năng tranh biện là yếu tố quan trọng trong giáo dục.

Hoạt động này giúp học sinh rèn luyện tư duy phản biện và tư duy logic, đặc biệt là tư duy đa chiều trong cách nhìn nhận vấn đề. Về kỹ năng, khi tham gia tranh biện, các học sinh thể hiện khả năng thuyết trình, khả năng trình bày các vấn đề một cách mạch lạc, logic, rõ ràng. Khả năng các bạn cần có được cũng như phải thể hiện được khi thuyết trình đó là sự quyết tâm mạnh mẽ khi đưa ra quan điểm cũng như luận điểm của mình .

Quan trọng hơn, tranh biện giúp cho học sinh có được suy nghĩ độc lập và trình bày suy nghĩ đó một cách thuyết phục nhất, sáng tạo nhất theo quan điểm riêng của mình theo các quy trình - quy định của luật tranh biện cụ thể.

“Trong những năm tới THPT Wellspring sẽ đưa tranh biện vào thành một môn học. Chúng tôi tin chắc rằng việc đưa tranh biện thành một môn học của nhà trường sẽ không chỉ giúp việc học tập của học sinh càng ngày tốt hơn mà quan trọng, chúng tôi mong muốn các bạn học sinh có thêm được nhiều kỹ năng tư duy, đặc biệt tham gia sân chơi tranh biện chuyên nghiệp như VBC. Chúng tôi mong rằng trong quá trình dạy học, các sự kiện tổ chức tại Wellspring ở các cấp độ khác nhau từ cấp trường tới cấp quốc gia, chúng tôi sẽ tìm ra những mô hình tranh biện phù hợp đặc trưng của riêng cho học sinh” - thầy Nguyễn Vĩnh Sơn chia sẻ.

Tranh biện là một trong những hoạt động được trường PTSNLC Wellspring chú ý và đánh giá cao bởi tinh thần sáng tạo, tự tin, tư duy phản biện sắc sảo và kỹ năng giao tiếp linh hoạt. Đây đều là những kỹ năng cần thiết để trở thành một công dân toàn cầu.

VBC được coi là giải đấu tranh biện theo Nghị viện Anh có quy mô toàn quốc. Các câu lạc bộ tranh biện sẽ mang đến những thành viên tốt nhất của mình để thi đấu cạnh tranh giành được chức vô địch, mang về vinh quang cho đơn vị - trường của mình. Đây cũng là giải đấu mang tính chuyên môn cao, giúp các thí sinh khẳng định vị thế và có thể coi là một “bệ phóng” giúp các bạn học sinh vươn tầm quốc tế.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).