Học sinh thích thú với trải nghiệm 7 ngày làm chiến sĩ biên phòng

GD&TĐ - Chương trình “Học kỳ trong quân đội” không chỉ giúp học sinh rèn luyện thể chất mà còn giáo dục các em về lòng yêu nước, bản lĩnh kiên cường của người lính Cụ Hồ.
Học sinh thực hành gấp chăn, màn theo hướng dẫn của các chiến sĩ.
Học sinh thực hành gấp chăn, màn theo hướng dẫn của các chiến sĩ.

Chương trình Học kỳ quân đội năm 2022 vừa được Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương (Trung ương Đoàn) phối hợp với Trung tâm Huấn luyện Bộ đội Biên phòng và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức.

Thời gian của chương trình kéo dài 7 ngày với sự tham gia của 120 "chiến sĩ nhí" từ 7-15 tuổi ở một số tỉnh, thành phố.

Trong suốt Học kỳ quân đội, các em được tìm hiểu truyền thống anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là lực lượng bộ đội biên phòng; được học các nội dung cơ bản về điều lệnh, điều lệ, chế độ trong ngày, tuần và các nội dung kỹ thuật chiến đấu bộ binh, hành quân bảo vệ biên giới, tập võ tay không, chương trình hành quân kết hợp với dã ngoại….

Ngoài các hoạt động huấn luyện nghiệp vụ quân đội, các em còn được huấn luyện kỹ năng sống như: làm việc nhóm, sinh hoạt tập thể, xử lý tình huống, sơ cấp cứu và tham gia các buổi tọa đàm về tâm sinh lý lứa tuổi, văn hóa học đường, tình bạn và trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội cùng những hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao.

Học sinh thích thú với trải nghiệm 7 ngày làm chiến sĩ biên phòng ảnh 1
Học sinh được làm quen với các động tác võ thuật.

Phó Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Phương Liên cho biết: “Học kỳ quân đội là một trung những mô hình điểm có ý nghĩa thiết thực đối với các em thiếu nhi trong dịp hè. Thông qua đó, nhằm giúp các em được học tập, rèn luyện trong môi trường kỷ cương của quân đội, được trang bị kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân và kỹ năng xử lý các tình huống, kiến thức quân sự, giúp các em củng cố lòng yêu nước, tự hào dân tộc….

Chương trình đã thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh học sinh, được đông đảo thiếu nhi nhiều tỉnh, thành tham gia. Sau 2 năm dịch bệnh, các em ít được tham gia các hoạt động tập thể nên đây được coi là trải nghiệm quý giá, giúp các em được rèn luyện thể chất, tinh thần; trang bị cho các em những kiến thức cần thiết trong cuộc sống; rèn luyện ý chí và định hướng nhân cách, lối sống để các em tạo lập bản thân tốt nhất trong các môi trường, hoàn cảnh khác biệt”.

Em Nguyễn Minh Long (Hà Nội) chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên em tham gia chương trình Học kỳ quân đội. Em cảm thấy rất hào hứng vì qua hoạt động trải nghiệm này muốn khẳng định bản thân cũng như muốn tìm hiểu nhiều hơn về truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhất là về các chiến sĩ biên phòng.

Qua 5 ngày trải nghiệm tại đây, em đã được học rất nhiều điều, từ kỹ năng nội vụ như gấp chăn màn, quần áo… đến kỹ năng sinh tồn, cứu thương, các bài luyện tập võ, tập nhảy dân vũ… mà em chỉ từng được biết đến trên ti vi”.

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....