Học sinh Thái Lan vui mừng quay lại trường học

GD&TĐ - Từ ngày 14/6, học sinh Thái Lan quay lại trường học trực tiếp sau một thời gian học trực tuyến vì Covid-19.
Trường Thái Lan dựng vách ngăn trong phòng học.
Trường Thái Lan dựng vách ngăn trong phòng học.

Ghi nhận chung hầu hết học sinh đều cảm thấy vui vẻ khi được trở lại trường học tập và yên tâm với công tác phòng chống dịch của nhà trường.

Em Kasikanta Pachart, học sinh lớp 12 Trường Trung học Montfort, thành phố Chiang Mai, cho biết: “Em đã chờ đợi rất lâu để trở lại trường học. Em rất vui mừng khi được gặp lại bạn bè của mình”.

Trong 3 tháng học trực tuyến tại nhà, Kasikanta nhận thấy khả năng tập trung giảm, kết quả cũng đi xuống do thiếu tương tác với thầy cô, bạn bè.

“Em hiểu rằng, học sinh cần tạm dừng đến trường để bảo đảm an toàn, sớm đẩy lùi đại dịch. Chúng em phải tuân thủ các quy tắc xã hội. Nhưng em và nhiều bạn bè đồng trang lứa thích học tại trường hơn. Chúng em đếm ngược từng ngày để được gặp nhau”, nữ sinh Kasikanta cho biết.

Krittayot Tanraksa, học sinh lớp 12 Trường Trung học thuộc Đại học Chiang Mai, cũng bày tỏ rất nhớ trường học. Em đánh giá học trực tuyến không hiệu quả bằng học trên lớp.

“Có rất nhiều vấn đề khiến việc học của em bị gián đoạn như mất điện, mất kết nối Internet. Chúng em cũng được giao nhiều bài tập hơn khi học ở nhà”, nam sinh cho biết.

Khác với các trường phổ thông công lập, nhiều trường tư thục đã tái mở cửa từ đầu tháng 6. Karantee Thongton, học sinh lớp 12 một trường quốc tế tại thủ đô Bangkok, cho biết, đã đi học lại từ ngày 1/6. Hai tuần qua với em là trải nghiệm rất thú vị và đáng giá.

“Em thấy việc học tại trường tập trung, hiệu quả hơn. Khi gặp bài tập khó, em có thể trao đổi luôn với thầy cô và bạn bè. Em thực sự đã hiểu ra tầm quan trọng của học trực tiếp sau thời gian online vừa qua”, Karantee cho biết.

Nữ sinh nói thêm, dù mở cửa lại sớm, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống Covid-19 như đo thân nhiệt; sát khuẩn; mở cửa sổ để thoáng khí; chia lớp học thành 2 phòng để bảo đảm giãn cách.

Nhờ đó, học sinh cảm thấy rất yên tâm khi quay lại trường. Nữ sinh hy vọng tình hình dịch bệnh tiếp tục chuyển biến tích cực để việc học tập không còn bị gián đoạn.

Ông Thinnakorn Lualai, quản lý Trường Trung học tư thục Saint Joseph Kalasin, cho biết, nhà trường đang thực thi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.

“Học sinh các khối sẽ đến trường theo ngày xen kẽ để hạn chế tụ tập đông đúc trong khuôn viên trường. Các em cũng được yêu cầu mang theo bình nước cá nhân, không sử dụng bình chung”, ông Thinnakorn nói.

Phát ngôn viên của Bộ Giáo dục Thái Lan cho biết, trong ngày đầu tiên các trường phổ thông công lập tái mở cửa, tình hình tương đối khả quan.

Khoảng 15.000 trường học trên cả nước, ngoại trừ tại 4 tỉnh có nguy cơ lây nhiễm cao là Bangkok, Nonthaburi, Pathum Thani và Samut Prakan, đã mở cửa lại, sẵn sàng các biện pháp phòng, chống Covid-19.

“Trong ngày đầu tiên của học kỳ, chúng tôi kêu gọi mọi trường học lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp, phải đặt sự an toàn của học sinh, giáo viên và gia đình của họ là ưu tiên hàng đầu.

Chúng tôi không thể nói trước các trường học được phép mở cửa đến khi nào vì phải cân nhắc tình hình biến chuyển của dịch Covid-19. Nhưng chúng tôi luôn nhắc nhở điều quan trọng nhất là ngành giáo dục phải thích ứng với hoàn cảnh, tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp nhất nhằm bảo đảm chất lượng học tập và sự an toàn cho học sinh”, người này cho biết.

Theo Bangkok Post