Học sinh mắc kẹt do dịch bệnh: “Gập ghềnh” đường về

GD&TĐ - Từ ngày 29/9, Đà Nẵng tổ chức đón giáo viên, nhân viên, học sinh đang kẹt ở các địa phương không có dịch Covid-19 trở về thành phố.
Nhiều HS theo ba mẹ di chuyển đến chốt kiểm dịch giáp ranh Đà Nẵng – Quảng Nam nhưng không đủ điều kiện qua chốt do thiếu giấy tờ.
Nhiều HS theo ba mẹ di chuyển đến chốt kiểm dịch giáp ranh Đà Nẵng – Quảng Nam nhưng không đủ điều kiện qua chốt do thiếu giấy tờ.

Sau khi Đà Nẵng thông báo các quy định về thủ tục đối với trường hợp đến và rời khỏi thành phố, nhiều phụ huynh tìm cách đưa con trở về quê để sớm đến trường. Tuy nhiên, một số trường hợp chưa thể qua chốt vì không đủ giấy tờ.

Nhiều phụ huynh hiểu nhầm

Em Nguyễn Phan Vân Hà, HS Trường Tiểu học – THCS Đức Trí đang kẹt ở huyện Quốc Oai, Hà Nội. Vì thấy có tên trong danh sách những HS đang kẹt lại ở địa phương khác do Sở GD&ĐT lập, vùng em đang ở là vùng xanh trong thời gian dài nên người nhà đã đến UBND xã nhờ xác nhận giấy tờ để quay về Đà Nẵng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không xác nhận vì Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều phụ huynh cũng hiểu vùng an toàn ở quy mô cấp xã, phường nên đã liên hệ với địa phương nơi đang cư trú cấp giấy xác nhận để trở về lại Đà Nẵng.

Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Anh Thư (trú thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) phải loay hoay ở chốt kiểm soát dịch Hòa Phước, trên Quốc lộ 1A đoạn giáp ranh Đà Nẵng – Quảng Nam suốt nhiều giờ liền vì không đủ điều kiện để đưa con qua chốt. Chị Thư kể: Khi nghe Đà Nẵng có chủ trương cho công dân rời khỏi thành phố, chị ra UBND phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) xin giấy xác nhận đang tạm trú.

Vợ chồng chị Thoa hẹn nhau sẽ gặp tại 2 đầu chốt kiểm dịch để con theo ba về quê, còn chị quay lại Đà Nẵng. Thế nhưng, đưa 2 con ra đến chốt giáp ranh thì cán bộ ở chốt kiểm soát dịch thông báo không đủ điều kiện để qua chốt do đang tạm trú tại “vùng vàng”.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng - cho biết: “Danh sách Sở GD&ĐT Đà Nẵng lập là thống kê những HS đang ở ngoài thành phố. Trong đó, ở đợt 1, chỉ có những GV, HS, nhân viên đang cư trú ở địa phương không có dịch được trở về lại thành phố. Những địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 và 16 sẽ được đón về ở những đợt tiếp theo khi đảm bảo các điều kiện”.

Ở đợt 1, Đà Nẵng sẽ đón 17.002 người trong đó có 7.915 học sinh, học viên; số lượng giáo viên, nhân viên là 1.409 người và 7.678 người theo diện người đi cùng (hỗ trợ). Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng lưu ý, Kế hoạch 168 về việc đón GV, nhân viên và HS trở lại thành phố không quy định nội dung phụ huynh đi từ Đà Nẵng đến các địa phương khác để đón con về. 

Học sinh mắc kẹt do dịch bệnh: “Gập ghềnh” đường về ảnh 1
Mẹ con chị Thư chờ đợi ở chốt kiểm soát Hòa Phước để đưa 2 con về Quảng Nam đi học

“Ngóng” ngày trở về

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, hiện có 20.639 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) đang ở ngoài thành phố (đông nhất là Quảng Nam với 12.236 người). Đợt 1, thành phố cho phép 17.002 người thuộc 46 tỉnh, thành phố không ở trong vùng dịch tự túc phương tiện đường bộ để trở về từ ngày 29/9 đến hết ngày 6/10.
Ngoài ra, 1.224 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên hiện có nơi ở tại tỉnh Quảng Nam nhưng đang dạy/học tại thành phố Đà Nẵng và có nhu cầu đi về trong ngày, Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ tham mưu kế hoạch và có hướng dẫn riêng khi việc dạy học được tổ chức trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Kết thúc buổi học trực tuyến tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), em Nguyễn Thị Thu Thùy được chị gái đưa đi lấy mẫu xét nghiệm theo diện dịch vụ để chuẩn bị cho thủ tục quay trở về Quảng Nam.

Thùy ra nhà chị gái ở Đà Nẵng chơi trong đợt hè rồi kẹt lại khi thành phố thực hiện liên tiếp các đợt giãn cách để phòng, chống dịch. Do Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, huyện Phú Ninh, Quảng Nam – nơi Thùy đang theo học tổ chức dạy học trực tiếp nên em được tiếp nhận học tạm tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm.

“Em mong được sớm quay trở lại trường để không phải học bù quá nhiều bài. Đà Nẵng mới học kiến thức của chương trình lớp 8 được một tuần. Nhưng ở trường em, sau khai giảng, thầy cô đã dạy chương trình mới rồi. Phải học đuổi nên thời gian đầu sẽ vất vả mới theo kịp bài vở” – Thùy cho biết.

Theo quy định mới của UBND tỉnh Quảng Nam, HS từ Đà Nẵng trở về Quảng Nam như Nguyễn Thị Thu Thùy chỉ cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính do cơ quan có thẩm quyền cấp trong vòng 72 giờ.

Ngoài ra, phải có giấy xác nhận đang lưu trú tại khu vực vùng xanh (không có ca bệnh cộng đồng trong vòng 14 ngày) của UBND xã, phường có liên quan cấp; cam kết tuân thủ nghiêm quy định cách ly tại nhà và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Những ngày trước đó, người dân muốn qua chốt kiểm dịch tại vùng giáp ranh được yêu cầu cần có giấy chứng nhận tiếp nhận công dân của nơi đến. Chính vì vậy, 3 mẹ con chị Từ Thị Thoa (tạm trú phường Phước Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cứ quanh quẩn suốt mấy ngày nay tại chốt kiểm soát Hòa Phước.

Chị Thoa cho biết: “Ở trong quê, người nhà đến UBND xã xin giấy xác nhận đồng ý tiếp nhận thì cán bộ xã bảo không cần, không có giấy xác nhận nào như phía Đà Nẵng yêu cầu cả”. Suốt cả ngày 27/9, chị Thoa đứng ngồi không yên vì kết quả xét nghiệm cũng chỉ có giá trị trong 3 ngày. Hai con chị cần sớm về quê vì nghỉ học đã khá nhiều ngày…