Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp"

GD&TĐ - Trong sáng 6/12, có khoảng 40.000 học sinh khối 12 toàn TP Hà Nội đã trở lại trường học trực tiếp sau nhiều tháng phải học trực tuyến do dịch bệnh Covid-19.
Mong muốn của các em hiện nay là dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại nhịp bình thường như trước, các em lại được đến trường học trực tiếp một cách ổn định. Ảnh: Khôi Nguyên.
Mong muốn của các em hiện nay là dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại nhịp bình thường như trước, các em lại được đến trường học trực tiếp một cách ổn định. Ảnh: Khôi Nguyên.

Theo ghi nhận tại một số trường THPT, công tác đón học sinh được thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch. 

Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 1
Từ khoảng 6h15 phút sáng nay, học sinh lớp 12 của Trường THPT Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) đã có mặt tại trường để học trực tiếp sau thời gian dài phải học online.
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 2
Ngay từ cổng đã phân luồng hai chiều, các em được nhân viên y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đi theo giãn cách để vào trường. 
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 3
Cô Lưu Thị Lập - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Để đảm bảo giãn cách theo quy định, trong buổi sáng nay chỉ có học sinh 4 lớp 12 được đi học, còn lại sẽ học luân phiên. Khi lại được nghe tiếng trống trường vang lên từng hồi khỏe khoắn sau 7 tháng nằm im lìm vì vắng bóng các em, trong lòng cả thầy và trò đều có chung một cảm giác bồi hồi, xúc động". 
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 4
Tại lớp học, Cờ tổ quốc đã được treo trên bảng và thiết bị học tập đã chuẩn bị để những em không đủ điều kiện học trực tiếp có thể theo học cùng các bạn qua hình thức trực tuyến.
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 5
Tại Trường THPT Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội), ở cổng trường cũng phân thành hai lối đi riêng biệt để đón học trò. Các em sẽ đo thân nhiệt và sát khuẩn tay bằng máy tự động. 
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 6
Cô Đỗ Thị Bảy - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay, sáng nay trường đón khoảng 400 học sinh khối 12 đi học trực tiếp.
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 7
Bên cạnh công tác vệ sinh, khử khuẩn các trang thiết bị cơ sở vật chất, nhà trường đã trang bị thêm bồn rửa tay tại sân trường để học sinh có thể sử dụng. 
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 8
Trở lại trường gặp trực tiếp thầy cô, bạn bè nên nhiều em tỏ ra rất thích thú, vui mừng so với việc "làm bạn" với máy tính cả ngày như trước đây. Công tác an toàn phòng dịch luôn là ưu tiên hàng đầu được nhà trường chú trọng.
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 9
Tại Trường THPT Hoài Đức C (Hoài Đức, Hà Nội), công tác chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đã được thực hiện từ trước. 
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 10
Thầy Nguyễn Kỳ Nam - Hiệu trưởng Trường THPT Hoài Đức C cho hay, trường có tổng số 1.220 học sinh, riêng khối 12 là 329 em. Trường đã xếp lịch cho các em lớp 12 đi học luân phiên bằng cả trực tuyến và trực tiếp theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội.
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 11
Được quay lại trường, nhiều em bày tỏ niềm vui mừng vì đã dần "thoát" khỏi máy tính/điện thoại của những buổi học online trong thời gian qua.
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 12
Em Nguyễn Nguyệt Hà - học sinh lớp 12A1 chia sẻ: "Thực sự hôm nay được đến trường chúng em cảm thấy rất bồi hồi, bỡ ngỡ như hồi mới vào lớp 1. Cô trò được tương tác trực tiếp nên hiệu quả rõ rệt hơn nhiều so với học online". 
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 13
Những bài giảng trực tiếp được cô giáo hướng dẫn cụ thể, em nào chưa hiểu có thể hỏi lại cô.
Học sinh lớp 12 Hà Nội vừa lạ vừa vui trong "ngày đầu tiên đến lớp" ảnh 14
"Việc thành phố bố trí cho học sinh lớp 12 học trực tiếp luân phiên, thực hiện triệt để "một cung đường, hai điểm đến" giúp giảm thời gian các em tập trung tại trường; kịp thời đảm bảo kiến thức cho học sinh để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới", thầy Kỳ Nam nhấn mạnh.

Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định, từ ngày 6/12 chỉ cho học sinh khối 12 các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn đi học trực tiếp. Các trường áp dụng hình thức chia ca: 50% số học sinh khối 12 đi học trực tiếp vào thứ 2, 4, 6, các ngày còn lại học trực tuyến; 50% số học sinh lớp 12 đi học trực tiếp thứ 3, 5, 7, các ngày còn lại học trực tuyến. 

Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.