Học sinh Cần Thơ đạt giải vô địch tại Robothon quốc tế năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 6 đội thi của TP Cần Thơ tham dự Cuộc thi Robothon Quốc tế 2023 đều đạt giải thưởng, trong đó có một giải Vô địch (Champion).
Học sinh Cần Thơ đã xuất sắc đạt giải Vô địch (Champion) tại Cuộc thi Robothon Quốc tế 2023.
Học sinh Cần Thơ đã xuất sắc đạt giải Vô địch (Champion) tại Cuộc thi Robothon Quốc tế 2023.

Cuộc thi Robothon quốc tế năm 2023 có chủ đề “Trái đất thứ hai”, hướng tới khao khát của con người mong muốn khám phá, định cư và làm chủ không gian tại các thiên thể khác ngoài Trái đất.

Tham gia cuộc thi này, các học sinh từ 8 – 15 tuổi sẽ vận dụng các kiến thức và kỹ năng STEM Robotics để lập trình, điều khiển robot hoàn thành tối ưu các nhiệm vụ theo yêu cầu được đưa ra. Các nhiệm vụ gồm thu thập thiên thạch từ khu khai khoáng, vận chuyển thiên thạch tới trạm nghiên cứu hành tinh, thiết lập tín hiệu truyền thông vệ tinh, kích hoạt trạm năng lượng mặt trời và chiết xuất oxy.

Tham dự cuộc thi Robothon quốc tế năm nay, Việt Nam có 35 thí sinh, đây là những thí sinh đã thể hiện xuất sắc trong vòng thi quốc gia diễn ra tháng 2 ở Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ.

Thầy cô giáo và học sinh chụp ảnh lưu niệm. ảnh 1

Thầy cô giáo và học sinh chụp ảnh lưu niệm.

Thống kê theo khu vực thì Hà Nội có 8 thí sinh, Cần Thơ có 13 thí sinh, TP.HCM có 13 thí sinh và Phú Yên có 1 thí sinh. Việt Nam được tổ chức 18 đội, tập trung thi đấu ở một hạng mục Leanbot. Trong đó, có 3 đội dự thi cấp độ Trung cấp sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ và 15 đội dự thi cấp độ Sơ cấp sử dụng ngôn ngữ lập trình Blockly.

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết 6 đội của học sinh Cần Thơ tham gia Cuộc thi Robothon Quốc tế năm nay đều đạt giải thưởng, đặc biệt em Khánh Lam và Minh Quân (học sinh của Trường TH Bình Thủy) đã xuất sắc đạt giải Vô địch (Champion) tại Cuộc thi Robothon Quốc tế 2023.

Trường Tiểu học Bình Thủy là đơn vị nhiều năm qua tham gia và có học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi Robothon.

Năm học này, học sinh trường tiếp tục đạt 15 giải, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 8 giải Ba và 5 giải Khuyến khích ở Vòng dự tuyển Cuộc thi quốc tế Robothon 2023.

Ngoài ra, các đội thi Cần Thơ còn đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 3 giải Distinction (Giải 3) ở cấp Tiểu học. Riêng cấp học THCS, Cần Thơ duy nhất 1 HS Khưu Quốc Bảo tham gia và đạt giải Excellence- Khuyến khích.

Cô Trịnh Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Thủy, quận Bình Thuỷ (TP Cần Thơ) cho biết: Trong 2 năm qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng nhà trường nỗ lực duy trì các hoạt động giảng dạy robotics.

Thành quả này có sự nỗ lực, đam mê học tập của học sinh, sự quan tâm hỗ trợ của phụ huynh, sự nỗ lực giảng dạy của đội ngũ giáo viên. Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường luôn sát cánh, tạo mọi điều kiện cho học sinh, giáo viên để tham gia tốt kỳ thi.

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.