Hoàng Anh Gia Lai gửi kiến nghị đặc biệt trước ngày khai màn V.League 2023

GD&TĐ - Hoàng Anh Gia Lai kiến nghị Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sửa ngay điều lệ V.League 2023.

Đơn kiến nghị được đội bóng của bầu Đức gửi Bộ Văn hóa-Thể thao và Du Lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chiều 2/2. Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp không có quy định nào cho phép nhà tài trợ được độc quyền quảng cáo tại giải đấu.

Trong đơn còn khẳng định, quy định độc quyền của VPF trong Điều lệ V-League 2023 trái với quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Cạnh tranh số 23/2018/QH14. Theo đó, các hành vi bị nghiêm cấm có liên quan đến cạnh tranh gồm việc tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, vận động, kêu gọi, ép buộc hoặc tổ chức để doanh nghiệp thực hiện hành vi hạn chế cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh.

"Xét ở góc độ đảm bảo quyền tự do kinh doanh theo quy định pháp luật, việc độc quyền quảng cáo, tài trợ của VPF là không phù hợp" - công văn của đội bóng phố núi gửi cơ quan quản lý.

Sở dĩ Hoàng Anh Gia Lai có đơn kiến nghị nhằm giải quyết dứt điểm xung đột bắt nguồn từ việc đội bóng phố Núi đàm phán và thông báo ký hợp đồng với một nhà tài trợ có nhãn hàng nước tăng lực vào ngày 15/1. Điều này được VPF cho là phạm qui vì họ từng được thông báo tại Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hôm 26/12/2022 về ngành hàng độc quyền V.League 2023 gồm nước tăng lực và quả bóng thi đấu.

Sau đó, VPF gửi công văn nhắc nhở Hoàng Anh Gia Lai, khẳng định không cấm nhà tài trợ của đội mà chỉ cấm nhãn hàng nước tăng lực. Sự việc bị đẩy lên căng thẳng với việc đại diện Hoàng Anh Gia Lai tuyên bố có thể bỏ giải nếu không được tài trợ.

Căng thẳng chỉ được hạ nhiệt khi Hoàng Anh Gia Lai “xuống nước” với công văn gửi VPF tối 1/2. Lúc này, họ đưa ra các đề xuất xoay quanh việc giữ tên gọi nhà tài trợ nhưng bỏ ngành hàng nước tăng lực khỏi các vị trí quảng bá, cụ thể là trang phục thi đấu và tập luyện, bộ nhận diện giải đấu, hình ảnh và hoạt động trong sân Pleiku.

Nhãn hàng sẽ được quảng cáo ở ngoài sân Pleiku hoặc các địa điểm ngoài sân thi đấu chính thức ở các địa phương khác.

Nhận kiến nghị từ đội bóng phố Núi, VPF lập tức trao đổi với nhà tài trợ chính V.League 2023 và sáng 2/2 thông báo đồng ý với đề xuất của Hoàng Anh Gia Lai.

Hoàng Anh Gia Lai đề nghị VPF sửa điều lệ V.League 2023 với lý giải vi phạm luật cạnh tranh.

Hoàng Anh Gia Lai đề nghị VPF sửa điều lệ V.League 2023 với lý giải vi phạm luật cạnh tranh.

Bất chấp điều đó, Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục gửi kiến nghị lên cơ quan quản lý khi cho rằng điều lệ của VPF vi phạm Luật cạnh tranh và cần phải sửa đổi.

Hoàng Anh Gia Lai lập luận, VPF và các CLB bóng đá là những pháp nhân độc lập, tự chủ về kinh phí, hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Cho nên, các CLB phải có quyền chủ động, quyết định về các hoạt động của họ. Vì thế, Hoàng Anh Gia Lai có quyền tự do tìm đối tác tài trợ nguồn kinh phí hoạt động và VPF cũng không có quyền cấm các CLB nhận tài trợ từ nhãn hàng mà tổ chức này cho là cạnh tranh với nhãn hàng tài trợ cho họ.

"Quy định cấm đoán vô lý của VPF là không công bằng, trái với các quy định của pháp luật hiện hành, trái với thông lệ thương mại quốc tế nói chung và thông lệ tài trợ trong hoạt động thể thao quốc tế nói riêng" - công văn tiếp tục: Việc VPF trói buộc chuyện tìm nguồn tài trợ có thể kìm hãm sự phát triển của nền bóng chuyên nghiệp Việt Nam”.

Từ đó Hoàng Anh Gia Lai kiến nghị Bộ Văn hoá-Thể thao và Du Lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và VFF chỉ đạo VPF sửa lại điều lệ giải bóng đá chuyên nghiệp 2023 cho phù hợp với Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và các quy định pháp luật.

Đáng chú ý, kiến nghị của Hoàng Anh Gia Lai yêu cầu VPF sửa điều lệ giải được gửi đi ngay trước thềm ngày khai màn V.League 2023, bắt đầu từ hôm nay (3/2).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ