Hoàn trả kinh phí đào tạo nhân lực chất lượng cao: Nợ tiền tỷ, trả nhỏ giọt

GD&TĐ - UBND tỉnh Quảng Ngãi buộc 4 người là con của cựu quan chức địa phương vi phạm cam kết khi du học bằng ngân sách phải hoàn trả 9,8 tỷ đồng trong 2 năm. Nhưng sau 18 tháng, số tiền thu được chỉ là 2,8 tỷ đồng.
Quyết định của Sở Nội vụ Quảng Ngãi.
Quyết định của Sở Nội vụ Quảng Ngãi.

Tháng 11/2019, Sở Nội vụ Quảng Ngãi có quyết định thu hồi gấp đôi khoản kinh phí hỗ trợ đối với những trường hợp được đưa đi đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, nhưng không về tỉnh làm việc sau khi kết thúc khóa học.

Cụ thể, có 4 trường hợp du học thạc sĩ, gồm bà H.T.L.V (con của nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi); bà N.L.N.H (con của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi); bà P.T.M.H (con của nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi) và ông P.T.V (con của nguyên Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi).

Theo quyết định thu hồi kinh phí, bà H.T.L.V buộc phải hoàn trả hơn 2 tỷ đồng; bà N.L.N.H phải hoàn trả gần 2,4 tỷ đồng; bà P.T.M.H phải trả gần 3,5 tỷ đồng; ông P.T.V phải trả lại số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Trong các quyết định thu hồi kinh phí đều nêu rõ các cá nhân trên phải trả lại tiền cho ngân sách trong vòng 2 năm, chia làm 10 lần. Mỗi lần nộp tối thiểu 1/10 tổng kinh phí phải hoàn trả.

Tuy vậy, đến thời điểm này, sau 1,5 năm, 4 cá nhân nêu trên mới chỉ hoàn trả tổng cộng gần 2,8 tỷ đồng. Cụ thể là, bà P.T.M.H chỉ trả 1 đợt với số tiền 170 triệu đồng; bà H.T.L.V trả 2 đợt với số tiền 410 triệu đồng; bà N.L.N.H và ông P.T.V đã trả 5 đợt với số tiền lần lượt là gần 1,2 tỷ đồng và 1 tỷ đồng.

Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đã 2 lần gửi văn bản yêu cầu các cá nhân bồi hoàn kinh phí đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài nhưng không quay trở về tỉnh làm việc như cam kết. Tuy nhiên, tiến độ và số tiền hoàn trả rất nhỏ giọt. 

Trước đó, năm 2011, UBND tỉnh Quảng Ngãi triển khai Đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng đến năm 2020. Đề án định hướng đến năm 2015 đào tạo và thu hút 300 thạc sĩ, 20 tiến sĩ trong và ngoài nước. Từ năm 2016 đến 2020, tỉnh cử đi đào tạo và thu hút 350 thạc sĩ, 25 tiến sĩ trong và ngoài nước.

Theo đề án, khi kết thúc khóa đào tạo mà người được cử đi học không về công tác ở cơ quan được bố trí hoặc không chấp hành quyết định phân công công tác; bỏ việc, thôi việc bị kỷ luật khi chưa thực hiện đủ thời gian cam kết, phải đền bù gấp đôi kinh phí được hỗ trợ.

Trong 4 trường hợp UBND Quảng Ngãi buộc phải bồi hoàn kinh phí đào tạo nói trên, có đến 3 người du học và không về lại địa phương; một người trở về làm việc được vài tháng thì chuyển vào TPHCM. 

Theo đại diện Sở Nội vụ, nếu đến hết tháng 11/2021, 4 cá nhân trên không trả đủ số tiền theo quy định thì Sở sẽ xem xét, tham mưu UBND tỉnh khởi kiện.