Hoàn thiện hệ thống văn bản nội bộ của cơ sở GD đại học đáp ứng yêu cầu tự chủ

GD&TĐ - Sáng nay (30/9), Tọa đàm "Hoàn thiện hệ thống văn bản nội bộ của cơ sở giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học” đã diễn ra tại Hà Nội.
Quang cảnh Tọa đàm.
Quang cảnh Tọa đàm.

Tọa đàm do Chi hội Luật gia Bộ GD&ĐT phối hợp với Chi hội Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội và Chi hội Luật gia Trường Đại học Ngoại Thương tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường nhấn mạnh, Tọa đàm sẽ chia sẻ một số báo cáo, tham luận về mối quan hệ giữa quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34) với quy định khác của pháp luật, quy định của Đảng.

Thẩm quyền của Hội đồng trường, Hiệu trưởng trong việc bổ nhiệm viên chức quản lý; sử dụng tài sản công trong liên doanh, liên kết của trường đại học…

Trong khuôn khổ của buổi Tọa đàm, các đại biểu cùng nhau làm rõ một số nội dung quan trọng, nhằm giúp cho những luật gia, những người đang công tác ở nhiều vị trí trong cơ quan quản lý Nhà nước, hay những hội viên đang công tác tại các cơ sở giáo dục đại học, tư vấn pháp luật… để cùng nhau hoàn thiện hệ thống văn bản nội bộ cơ sở giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu Luật số 34.

Hoàn thiện hệ thống văn bản nội bộ của cơ sở GD đại học đáp ứng yêu cầu tự chủ ảnh 1
Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường phát biểu khai mạc Tọa đàm

Việc hoàn thiện hệ thống văn bản Nhà nước là yêu cầu bắt buộc, đồng thời là việc quan trọng để đổi mới quản trị, thực hiện tự chủ mạnh mẽ trong nhà trường.

Ông Nguyễn Huy Bằng – Chủ tịch Chi hội Luật gia Bộ GD&ĐT đặt vấn đề: Luật số 34 và Nghị định 99 có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các trường đang triển khai nhưng còn lúng túng, thiếu thống nhất, kết quả hạn chế.

Tại buổi Tọa đàm, Chủ tịch Chi hội Luật gia Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cũng trao đổi và làm rõ một số điểm mới quan trọng của Luật số 34 và đề cập đến vấn đề hoàn thiện hệ thống văn bản Nhà nước.

Tọa đàm nhằm nâng cao hiệu quả của công tác xây dựng văn bản nội bộ trong các trường đại học, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới; đặc biệt triển khai Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Nghị định 99 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật này vào trong thực tiễn.

Đồng thời tăng cường việc tiếp cận, trao đổi thông tin, phối hợp chia sẻ việc xây dựng hệ thóng các văn bản cho các cán bộ quản lý trong quá trình nắm bắt thông tin, tham mưu lãnh đạo Bộ kịp thời có chỉ đạo, hướng dẫn các trường trong việc thực hiện Luật.

Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.
Lực lượng công an giải quyết vụ việc. Ảnh: Công an.

Chồng rủ bạn nhậu chặn đường... đánh vợ

GD&TĐ - Ngày 17/8, lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã bàn giao vụ việc chồng rủ bạn nhậu đánh hội đồng vợ cho Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu điều tra, xử lý.