Hoàn thiện chất lượng Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chiều 29/11, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị báo cáo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Hội nghị.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị nhằm rà soát về tiến độ, chất lượng thực hiện; cho ý kiến về các sản phẩm của Đề án, những khó khăn vướng mắc và các đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn thiện Đề án với chất lượng tốt nhất để trình Bộ Chính trị theo đúng kế hoạch.

Dự Hội nghị có Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai; các Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Nguyễn Văn Phúc, Ngô Thị Minh, Hoàng Minh Sơn; lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ GD&ĐT.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định tính toàn diện của Nghị quyết số 29-NQ/TW và cho rằng đây là quyết tâm chiến lược của Đảng ta với phát triển giáo dục - đào tạo.

Nghị quyết số 29-NQ/TW có nội dung hết sức rộng lớn; chỉ đạo đối với việc đổi mới ở hầu hết các yếu tố, thành phần, các khâu, công đoạn có liên quan đến giáo dục - đào tạo. Nghị quyết cũng xác định rõ trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cơ quan, bộ ngành từ Trung ương đến địa phương.

Ngay sau khi được Bộ Chính trị phân công, Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT đã triển khai các công việc để tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW và đến nay đã có dự thảo bước đầu.

Khẳng định việc tổng kết chỉ có thể làm thật tốt nếu có sự phối hợp, hỗ trợ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng mong muốn được lắng nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận để Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT có các bước hoàn thiện tiếp theo.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT nhận thức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 là công việc hết sức quan trọng.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT nhận thức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 là công việc hết sức quan trọng.

Nói rõ hơn quá trình tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết:

Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các cơ quan, bộ ngành liên quan thành lập Ban Chỉ đạo; ban hành và triển khai Kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 và tổ chức Phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo để thống nhất phân công, triển khai thực hiện nhiệm vụ; Đã thống nhất với Ban tuyên giáo và ban hành công văn gửi Ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29.

Để nắm bắt tình hình thực tiễn tại các địa phương, các cơ sở giáo dục đào tạo lấy ý kiến góp ý của các đơn vị, các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học; Bộ GD&ĐT đã tổ chức khảo sát trực tiếp tại 8 địa phương, 5 cơ sở giáo dục đại học và một số cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; tổ chức 4 hội thảo chuyên đề; nhận được hơn 100 báo cáo từ các cơ sở giáo dục đại học…

Đến nay, 63 tỉnh ủy, thành ủy và 18 bộ, ngành, cơ quan liên quan đã gửi báo cáo tổng kết Nghị quyết 29 về Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT. Trên cơ sở báo cáo tổng kết của các địa phương, bộ, ban, ngành, cơ quan và thực tế triển khai trong cả nước, Bộ GD&ĐT đã xây dựng dự thảo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 trình Bộ Chính trị.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc báo cáo quá trình tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc báo cáo quá trình tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã gửi dự thảo Đề án tổng kết để xin ý kiến góp ý của Ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các tỉnh ủy, thành ủy và một số chuyên gia, nhà khoa học.

Ngày 28/11/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì buổi làm việc về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và ý kiến góp ý của các đại biểu dự họp để hoàn thiện dự thảo Đề án.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đồng thời báo cáo tóm tắt về những thành tựu quan trọng của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong 10 năm qua; những hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai; các các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới…

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao dự thảo báo cáo tổng kết ở tính công phu, bài bản, khoa học, toàn diện... Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu đồng thời trao đổi, góp ý hết sức cụ thể, chi tiết cho dự thảo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 trình Bộ Chính trị. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT dự họp đã phát biểu trao đổi, tiếp thu.

Thay mặt Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT cảm ơn các ý kiến đóng góp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu để hoàn thiện dự thảo; đồng thời mong muốn Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp tục cho ý kiến thật kỹ lưỡng, chi tiết để hoàn thành chất lượng Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 trình Bộ Chính trị.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ