Hoãn phiên phúc thẩm xét xử mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

GD&TĐ - Tòa án Nhân dân Cấp cao Hà Nội vừa quyết định tạm hoãn lần 2 phiên xét xử phúc thẩm vụ án mẹ nữ sinh giao gà tại Điện Biên.
Trần Thị Hiền (thứ 3 bên trái) liên tục kêu oan ở các phiên xét xử
Trần Thị Hiền (thứ 3 bên trái) liên tục kêu oan ở các phiên xét xử

Sáng 28/1, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lưu động vụ án Trần Thị Hiền (Sn 1975) và đồng phạm về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Trần Thị Hiền là mẹ đẻ của nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên. 

Phiên tòa đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Song do 2 luật sư của bị cáo Vì Thị Thu vắng mặt không có lý do nên phiên tòa phúc thẩm được tổ chức lần 2 tiếp tục bị hoãn lại.

Phiên xét xử phúc thẩm được mở ra nhằm xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu (Sn 1982, trú tại huyện Điện Biên). Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Phạm Văn Tuyển, 2 thẩm phán khác là các ông Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Huyền Cường. Hai công tố viên thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố. Luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) và Vũ Thị Nga – Nguyễn Thị Vi (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Sau khi Hội đồng xét xử kiểm tra tiến hành các thủ tục cần thiết, nhận thấy sự vắng 2 luật sư mời bào chữa của bị cáo Vì Thị Thu nên Hội đồng xét xử tiếp tục quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm này lần thứ 2.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm ngày 27/11/2019 của Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt:

Trần Thị Hiền 20 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Vì Thị Thu cùng chồng là Vì Văn Toán (SN 1982, kẻ chủ mưu trong vụ nữ sinh giao gà Điện Biên) mức án tù chung thân. 

Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng lần lượt nhận án 20 năm tù và án chung thân.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên, năm 2017 Vì Thị Thu lên khu vực biên giới mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh.

Công cùng Lường Văn Hùng đem số ma túy trên bán cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh.

Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức sử dụng ma túy ở nhà Vì Văn Toán.

Tại phiên tòa sơ thẩm, mẹ nữ sinh giao gà kêu oan, cho rằng các bị cáo Công, Toán khai không đúng sự thật sau khi đã bắt cóc, giết hại con gái Hiền là nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên và không thể chỉ dựa vào lời khai của nhóm Toán để kết tội cho bị cáo.Trong khi đó, các bị cáo Công, Toán, Hùng thừa nhận hành vi phạm tội, không có đơn kháng cáo.