Mẹ nữ sinh giao gà tiếp tục hầu tòa vì ma túy

GD&TĐ - Ngày 28/1, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử bà Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên và Vì Thị Thu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Bà Trần Thị Hiền trong phiên tòa phúc thẩm bị hoãn trước đó vào ngày 15/6/2020.
Bà Trần Thị Hiền trong phiên tòa phúc thẩm bị hoãn trước đó vào ngày 15/6/2020.

Phiên tòa phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra trong một ngày tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên. Bà Trần Thị Hiền kháng cáo kêu oan sẽ có 2 luật sư tham gia bào chữa, còn Vì Thị Thu cho rằng, bản thân không phạm tội, sẽ có 3 luật sư tham gia bào chữa cho mình.

Trong phiên phúc thẩm này, tòa án cũng sẽ tiếp tục triệu tập các đối tượng: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, ngày 15/6/2020, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã hoãn xét xử phiên phúc thẩm do luật sư chỉ định bào chữa cho bị cáo Vì Thị Thu vắng mặt có lý do chính đáng.

Còn tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã phạt bị cáo Trần Thị Hiền là mẹ đẻ nữ sinh Cao Mỹ Duyên 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy; Vì Thị Thu tù chung thân cùng về tội danh trên, nhưng cả 2 đều kêu oan. Cùng vụ án này, các bị cáo Vì Văn Toán (chồng Vì Thị Thu) và Bùi Văn Công nhận án tù chung thân; Lường Văn Hùng lĩnh 20 năm tù. Cả 3 người này không kháng cáo.

Trong phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền kêu oan, nói nhóm Toán, Công đã bắt giữ, sát hại con gái của mình, sau đó vu khống bản thân về tội mua bán ma túy. Còn bị cáo Vì Thị Thu kêu oan, nói bị ép cung nên nhận tội trong giai đoạn điều tra.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2017, Vì Thị Thu mua 2 bánh heroin với giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công, với giá 150 triệu đồng/bánh. Bùi Văn Công và Lương Văn Hùng sau đó bán số ma túy này cho Trần Thị Hiền, với giá 160 triệu đồng/bánh, nhưng bị nợ 30 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức sử dụng ma túy ở nhà Vì Văn Toán.

Ngoài vụ án ma túy trên, cũng trong tháng 6/2020, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội cũng tuyên phạt Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lương Văn Hùng và 3 bị cáo Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả cùng mức án tử hình trong vụ sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên.

Quá trình xét xử, các bị cáo khai mục đích bắt cóc và sát hại nạn nhân là để ép bà Hiền trả số tiền 300 triệu đồng mà nhóm bị cáo cho rằng, mẹ của nữ sinh đã nợ chúng sau phi vụ giao dịch 2 bánh heroin nói trên.

Liên quan đến vụ án của nữ sinh Cao Mỹ Duyên, cơ quan tố tụng cũng xác định do bị cáo Hiền không trả tiền, nên nhóm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công... đã lên kế hoạch bắt giữ Cao Mỹ Duyên để ép mẹ nữ sinh này trả tiền.