'Hóa thân cho dáng hình xứ sở…'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bàn về vai trò của thế hệ trẻ, Jack Ma từng nói: “Chúng tôi sẽ thành công bởi vì chúng tôi trẻ và không bao giờ bỏ cuộc”.
Ảnh minh họa: ITN
Ảnh minh họa: ITN

Tuổi trẻ đúng là khoảng thời gian tràn đầy năng lượng, tràn đầy lòng nhiệt huyết nhất của một đời người.

Khi đi qua tuổi thanh xuân, mình mới nhận ra được sức mạnh diệu kì của tuổi trẻ. Bén duyên với nghề dạy học nên tôi thường xuyên được tiếp xúc với các bạn trẻ. Tôi lắng nghe người trẻ nói, chứng kiến việc họ làm. Và đôi khi, tôi thấy mình của những năm tháng thanh xuân trong ánh nhìn, suy nghĩ của các bạn ấy.

Thế hệ trẻ luôn năng động, sáng tạo và dám dấn thân. Ở trường tôi công tác, trong mỗi tiết chào cờ đầu tuần có chuyên mục “Có thể bạn chưa biết?”. Chuyên mục này ban đầu là ý tưởng của thầy hiệu trưởng. Nhưng về sau, kịch bản của chuyên mục, từ nội dung đến cách thức tiến hành hoàn toàn do các bạn đoàn viên đảm nhiệm.

Đoàn trường chỉ định hướng chủ đề và phân công thứ tự để các lớp triển khai thực hiện vào mỗi buổi chào cờ sáng thứ Hai. Có những tuần, vì công việc nhiều nên giáo viên chủ nhiệm thông báo muộn với học trò về chủ đề của chuyên mục. Hơn nữa, buổi chào cờ hôm ấy cũng gặp phải thời tiết không thuận lợi. Tôi cứ ngỡ học sinh sẽ lúng túng và gặp khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ.

Nhưng chỉ qua một vài gợi mở, trong khoảng thời gian 15 phút, nhóm bạn trẻ được phân công đã xây dựng xong toàn bộ chương trình có chủ điểm tìm hiểu chính ngôi trường của mình. Chuyên mục hôm ấy vẫn diễn ra thành công. Nhiều câu hỏi thú vị, thiết thực đã được các bạn đặt ra để trao đổi một cách thẳng thắn, đầy trách nhiệm. Kết thúc chuyên mục là một bài hát xúc động, ý nghĩa về mái trường, thầy cô.

Một lần khác, gần đến buổi đại hội Đoàn đầu năm học thì chúng tôi nhận được văn bản của huyện đoàn yêu cầu đổi mới phần đọc tham luận của các đoàn viên bằng cách thay thế một hình thức mới sôi nổi, thiết thực hơn. Vì thời gian quá gấp gáp, tôi chỉ trao đổi sơ qua với một số bạn cán bộ Đoàn trên nhóm Zalo về kế hoạch thay đổi của chương trình đại hội.

Mặc dù, tôi rất tin tưởng ở khả năng của học sinh nhưng cũng không dám nghĩ rằng các em lại có thể sáng tạo ra một phần thuyết trình trao đổi đầy thú vị về vấn đề “tình yêu học đường nên hay không nên”. Chủ đề ấy, đặc biệt là sự tự tin của hai bạn dẫn chương trình đã thu hút được tất cả các bạn đoàn viên và khách mời cùng tham gia nhiệt thành. Nhiều đại biểu đã được các bạn đặt câu hỏi lôi cuốn để cùng chia sẻ, trao đổi một cách tự nhiên.

Đại hội Đoàn kết thúc, nhiều đại biểu khách mời đã gửi lời khen ngợi về phần đổi mới hình thức thể hiện của các em. Dư âm của đại hội chính là ở cuộc trao đổi của các bạn trẻ về một vấn đề nhạy cảm được nhiều người cùng quan tâm. Thế đấy, các bạn trẻ đã làm được những điều tưởng không thể.

Ảnh minh họa: Thế Đại ảnh 1

Ảnh minh họa: Thế Đại

Thế mới thấy tuổi trẻ đẹp đẽ và ý nghĩa đến nhường nào. Song cuộc đời mỗi con người sẽ trôi theo thời gian, thời trẻ cũng một đi không trở lại khiến người ta muốn níu giữ mãi, như có lần thi sĩ Xuân Diệu thốt lên:

“Lòng tôi rộng nhưng lượng trời cứ chật

Không cho dài thời trẻ của nhân gian”.

Bởi vậy, như một lẽ tất yếu, khi còn trẻ, người ta không chấp nhận lối sống mờ nhạt và yếu ớt mà luôn tự tin về bản thân, cố gắng phấn đấu và nỗ lực để đạt được mục đích. Họ là những con người tràn đầy khát vọng, luôn ấp ủ những ước mơ, hoài bão về một tương lai tươi sáng. Cùng với sự sáng tạo, trí tuệ, sự kiên trì, bền bỉ và niềm tin; bao thế hệ trẻ đã biến ước mơ thành hiện thực, góp sức đưa đất nước lên những tầm cao mới, để hội nhập cùng thế giới.

Đó là Tiến sĩ Chu Hoàng Long với phương pháp đo lường nước trong nông nghiệp hay chàng sinh viên người Việt, Trần Việt đã dùng sóng âm thanh tần số thấp để dập tắt lửa, ứng dụng cho việc dập tắt những ngọn lửa nhỏ. Trên đấu trường tri thức, đất nước Việt Nam dù nhỏ bé nhưng cũng chẳng thua kém ai như nữ sinh Đinh Thị Hương Thảo hai năm liên tiếp giành Huy chương Vàng Vật lí quốc tế. Tất cả đều khiến mọi người ngưỡng mộ, không chỉ trong nước, mà còn cả bạn bè quốc tế.

Thế hệ trẻ chính là người quyết định tương lai đất nước sau này. Tôi chợt nhớ lời thơ của Nguyễn Khoa Điềm – lời thơ mang một triết lí sâu sắc cho tất thảy mọi người:

“Em ơi em đất nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó và san sẻ

Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên đất nước muôn đời”.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...