Hoa quả đắt như vàng vẫn hút khách

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, hoa quả nhập khẩu (NK) được ưa chuộng hơn ở thị trường Việt Nam. Tại các chuỗi của hàng bán hoa quả nhập khẩu, siêu thị... bày bán rất nhiều loại hoa quả có xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Pháp... có giá đến cả triệu đồng/kg vẫn hút khách, chủ yếu là giới nhà giàu.
Tuy giá rất cao, nhưng hoa quả NK vẫn hút khách
Tuy giá rất cao, nhưng hoa quả NK vẫn hút khách

Phong phú chủng loại

Nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, các cửa hàng hoa quả NK xuất hiện ngày càng nhiều, hàng hóa cũng đa dạng hơn. Không chỉ vậy, các cửa hàng NK cũng ưu tiên nhập những loại hoa quả hàng cao cấp hơn, giá gấp nhiều lần hoa quả nội địa.

Tại hệ thống các siêu thị như Big C, Vinmart... hoa quả NK được bày bán với khá nhiều, chủ yếu là táo, kiwi có xuất xứ NewZealand, lê Hàn Quốc, nho xanh không hạt Mỹ...

Bà Ngô Thị Hoa (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) đang chọn mua táo NK tại Big C Thăng Long (trên đường Trần Duy Hưng), chia sẻ: “Mua hoa quả NK rất dễ, vì nhiều nơi bán. Nhưng để mua được giá bình dân, hợp với túi tiền, tôi thường vào siêu thị. Nho xanh không hạt Mỹ được bày bán ở đây có mẫu mã khá đẹp, giá chỉ có 160.000 đồng/kg, táo Newzealand cũng chỉ có giá 160.000 đồng/kg... Ăn tráng miệng thì mua tầm này đã là cao cấp rồi, hàng Việt Nam thì 1 kg chỉ mất vài chục nghìn đồng”.

Hoa quả NK được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì tin tưởng vào chất lượng. Nhiều người dùng làm quà biếu, sử dụng cho gia đình. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa nắm rõ giá cả của từng loại. Theo ghi nhận, cùng một loại quả nhưng có giá khác nhau tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng, thậm chí đắt gấp đôi.

Tại một số của hàng chuyên bán hoa quả NK trên đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Đăng Ninh, Láng Hạ... cũng bày bán các loại hoa quả NK phong phú, đa dạng, nhưng nhiều mặt hàng có giá cao hơn nhiều lần so với hàng tại siêu thị.

Cụ thể, đối với kiwi vàng NewZealand, ở siêu thị Big C có giá khoảng 185.600 đồng/kg, sau giảm giá còn 135.900 đồng/kg, trong khi đó tại chuỗi cửa hàng Klever Fruits có giá 299.000 đồng/kg, nho xanh không hạt tại siêu thị Big C có giá 160.000 đồng/kg, tại Klever Fruits có giá 399.000 đồng/kg...

Lý giải về điều này, chị Nguyễn Thanh Tình – chủ một cửa hàng hoa quả NK trên đường Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Cửa hàng bên em chỉ nhập hoa quả loại 1, chọn lựa từng quả sao cho chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, bên em có nhiều loại quả NK độc quyền mà người tiêu dùng không mua được ở các hệ thống cửa hàng khác”.

Như vậy, có thể thấy rằng, thị trường hoa quả NK hiện nay ngày càng đa dạng, phong phú cả về mẫu mã, loại và... giá cả. Tùy vào điều kiện và nhu cầu của người tiêu dùng, các hệ thống bán hoa quả NK sẽ có những mặt hàng phù hợp.

Hoa quả đắt như vàng vẫn hút khách ảnh 1
 Một giỏ nho sữa Hàn Quốc có giá gần 2 triệu đồng, chỉ lo không có mà bán

Hoa quả “đắt như vàng” hút khách

Theo khảo sát tại một số chuỗi cửa hàng hoa quả nhập, có nhiều loại trái cây thuộc dòng cao cấp được nhân viên giới thiệu tận tình với khách hàng. Tại chuỗi cửa hàng Klever Fruits, hàng cao cấp nhất được nhân viên giới thiệu là nho Hàn Shine Muscat, có giá 999.000 đồng/kg. Trong đó, một chùm nho có khối lượng gần 1kg, cũng có giá tới gần 1 triệu đồng. Không chỉ vậy, loại dưa giống Nhật Bản Musk Melon cũng có giá tới 499.000 đồng/kg, một quả dưa hấu giống Nhật Bản như vậy có giá từ 800.000 đồng - 900.000 đồng/quả. Cherry Canada có giá từ 699.000 đồng - 799.000 đồng/kg.

Với tâm lý tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của hoa quả NK, dù nhiều loại hoa quả có giá “đắt như vàng” nhưng vẫn hút khách. Đặc biệt, đối với người giàu, để chi ra khoảng từ vài trăm ngàn tới một triệu đồng cho hoa quả tráng miệng không phải chuyện to lớn gì. Vì họ tin rằng, đối với giá trị như vậy để đổi lấy một sản phẩm an toàn là không hề đắt...

Tuy có giá cao như vậy, nhưng chị Tình cho biết, rất nhiều khách hàng tới mua để làm quà, vì mẫu mã sang trọng của các loại quả hoa quả nhập, cùng với đó, chất lượng của các loại qua hỏa này đều được đảm bảo “loại 1”. Thậm chí, có những loại hoa quả được NK độc quyền bằng đường hàng không, nên người tiêu dùng có thể tin tưởng vào chất lượng cũng như vấn đề bảo quản của sản phẩm.

Chị Nguyễn Thị Kim Loan (Cầu Giấy, Hà Nội), một khách hàng chuộng hàng hoa quả NK cao cấp, cho biết: “Nếu tính theo giá, gần 1 triệu đồng chi cho 1 kg hoa quả thì quá cao. Tuy nhiên, trong trường hợp làm quà cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp... thì giá trị ấy lại không hề lớn, vì một giỏ quà mình chọn vài loại quả với nhau, vừa sang trọng, đẹp mà giá cũng chỉ khoảng vài triệu đồng. Ngoài ra, chất lượng của hoa quả NK lại đảm bảo hơn rất nhiều so với những mặt hàng hoa quả bán trôi nổi ngoài chợ, bảo quản cũng hoàn toàn yên tâm....”.

Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.