Mặc dù vật phẩm trong siêu thị luôn trông sạch sẽ và gọn gàng, nhưng thực sự có phải mọi thực phẩm trong siêu thị đều sạch?
Một nhân viên siêu thị đã cho biết các loại thực phẩm sau là có nguy cơ bẩn nhất, khi mua bạn nên chú ý.
1. Thịt xay sẵn: thực phẩm bẩn nhất trong siêu thị?
Bạn có cho rằng thịt xay sẵn được xay từ thịt ngon và tươi? Trong thực tế, nó có thể là tập hợp từ đủ các loại thịt thừa, đầu mẩu trộn với nhau.
Chưa cần phải nói thành phần chính của nó sẽ chủ yếu là mỡ, chất béo, mà điều kiện vệ sinh đã khiến ta e ngại.
Liệu họ đã rửa sạch thịt trước khi xay nhuyễn chưa? Máy xay thịt bao lâu mới vệ sinh 1 lần? Còn chưa biết các phần thịt thừa đem xay liệu có phải đều là thịt mới trong ngày hôm nay không?
2. Thịt đóng gói sẵn
Trừ thịt xay sẵn, trong các cửa hàng siêu thị cũng hay có dạng thịt chia miếng, bọc màng bọc sẵn.
Có thể bạn nghĩ rằng các hộp thịt được cắt gọn gàng sạch sẽ và trông rất tươi, tuy nhiên bạn không thể biết chúng được thịt hôm nào.
Tại Việt Nam đã có trường hợp khách hàng phát hiện một miếng thịt có tới 2 lớp màng bọc với 2 ngày sản xuất khác nhau.
Liệu rằng đâu mới là ngày sản xuất thật. Vì vậy khó biết được thịt có phải thịt tươi trong ngày hay không.
3. Thịt bò fillet cũng nằm trong danh sách thực phẩm bẩn
Nhiều người mua các miếng thịt bò fillet thái sẵn để về làm các món Âu. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng hoàn toàn từ thịt bò, mà là hỗn hợp nhiều chất khác.
Thông thường trong các miếng thịt bò này có chất tạo Carrageenan, là phụ gia tổng hợp có thể ăn được, nhưng ở mức nhất định.
Ngoài việc giữ lại nước, nó còn có một chức năng đặc biệt khác, đó là liên kết thịt băm với nhau. Ngoài carrageenan, còn có một chất là phụ gia tạo liên kết Enzyme - TG.
Khi thịt bò fillet đông lạnh, nhìn bằng mắt thường khó phân biệt thật giả, hương vị cơ bản cũng giống nhau. Vì vậy hãy cẩn thận khi lựa chọn.
4. Hải sản đông lạnh
Thời hạn sử dụng của hải sản trong tủ hải sản siêu thị là một bí ẩn. Bạn có nghĩ rằng bạn đã mua hải sản tươi sống?
Trong thực tế, bạn không thể biết nó đã được gần sáu tháng trong tủ đông, nhưng được xử lý qua nhiều loại thuốc nên không bị nhũn hỏng, như một tiêu bản, thệm chí để một năm, nó vẫn như cũ.
Bộ phận kiểm dịch đã tìm thấy dư lượng thuốc trừ sâu trong tôm đông lạnh.
5. Hoa quả để lạnh vì sao cũng là thực phẩm bẩn trong siêu thị?
Nhiều hoa quả như vậy, chắc chắn sẽ có một lượng không nhỏ bị hỏng. Có một vài nhân viên ở nhiều siêu thị đã có phương pháp xử lý.
Căn cứ bên ngoài hoa quả nào đã dập, hỏng, họ sẽ cắt phần chưa bị hỏng và xếp vào đĩa, bọc màng thực phẩm lại, thành các đĩa hoa quả tươi ngon.
Theo tìm hiểu, chủ yếu các loại hoa quả được "tái chế" này là thanh long và các loại dưa.
Một nhân viên siêu thị cho biết, làm như vậy thường người ăn không nhận ra có vấn đề gì mua như vậy giá lại thường rẻ hơn nên nhiều người ưa thích.