Hòa Bình: Xây trung tâm dạy nghề để… “chăn bò”?

GD&TĐ - Công trình Trung tâm Dạy nghề huyện Yên Thủy (Hòa Bình) có nguồn vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng đang xây dở dang rồi “đắp chiếu”. Sau khoảng 10 năm bỏ hoang, hiện địa chỉ này thành nơi “chăn bò”.
Dãy nhà 2 tầng “phơi mưa, phơi nắng” chờ xuống cấp.
Dãy nhà 2 tầng “phơi mưa, phơi nắng” chờ xuống cấp.

Xây công trình để “đắp chiếu”?

Theo phản ánh của bạn đọc, chúng tôi tìm đến công trình xây dựng Trung tâm Dạy nghề Yên Thủy có địa chỉ tại xóm Yên Hòa, xã Yên Lạc (nay là thị trấn Hàng Trạm), huyện Yên Thủy. Công trình này được xây dựng dở dang rồi bị bỏ hoang đã chục năm nay.

Tại vị trí bạn đọc phản ánh, rất dễ nhận ra công trình này nằm ngay cạnh con đường Hồ Chí Minh (bên phải tuyến đường Hà Nội – Thanh Hóa). Một trung tâm hiện hữu với tường rào bao quanh kiên cố cùng cánh cổng bằng sắt đã hoen rỉ theo thời gian, mưa nắng.

Bên trong khuôn viên là 2 dãy nhà với hàng chục phòng học đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp. Trong sân cỏ mọc um tùm, nên đã trở thành bãi chăn thả gia súc lý tưởng của người dân sinh sống gần đó. Mỗi ngày có hàng chục con bò được chăn thả tự do.

Cơ sở vật chất bên trong phòng học đã hư hỏng. Một số cánh cửa được cho là của phòng học bị rơi ra khỏi bản lề, bàn ghế cũng bị mối mọt. Rất khó để tiếp tục sử dụng với cơ sở vật chất như hiện tại.

Một số căn phòng giờ đây đã trở thành “chuồng” cho đàn gia súc mà hàng ngày vẫn nhởn nhơ gặm cỏ phía bên ngoài khuôn viên. Các căn phòng ở dưới tầng 1 của hai tòa nhà đều được mở cửa. Dọc dãy hành lang, chi chít những đống chất thải do đàn bò phóng uế ra.

Anh Nguyễn Văn Đức (32 tuổi, trú tại thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy) cho biết: “Trung tâm này được xây dựng khoảng 10 năm nay rồi, xây xong cũng không thấy học sinh đến học, đóng cửa bỏ hoang từ đấy cho đến nay. Không biết vì lý do gì, nhưng đã xây lên mà không sử dụng tới thì chuyển cho đơn vị nào cần, còn để không thế này quá lãng phí”.

Ai chịu trách nhiệm?

Hòa Bình: Xây trung tâm dạy nghề để… “chăn bò”? ảnh 1
Phòng học dự kiến giờ đã thành “chuồng bò”.

Theo anh Đức, việc cả một công trình lớn xây dựng xong rồi bỏ hoang, trong khi nhiều nơi vẫn đang bị thiếu phòng học khiến anh cũng như nhiều người dân ở đây cảm thấy bức xúc.

Theo một nguồn tin cung cấp, trong cuộc làm việc gần đây, ông Trương Đức Chinh - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Yên Thủy cho biết: Công trình này đã được Sở Tài chính tỉnh thu hồi từ cuối năm 2020.

Theo đó, công trình này được đầu tư, xây dựng với số vốn ban đầu khoảng 30 tỷ đồng. Mục tiêu xây dựng là để phục vụ cho việc đào tạo, hướng nghiệp cho học sinh, người lao động trên địa bàn.

Tuy nhiên, khi đang trong quá trình xây dựng một số hạng mục ở giai đoạn 1 (khoảng chừng 11 tỷ đồng) thì ngừng xây dựng do thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về tạm dừng các khoản đầu tư công. Do đó công trình buộc phải “treo” nên phía trung tâm chưa được tiếp nhận bàn giao.

Ngoài ra, cũng theo nguồn tin, công trình chưa đưa vào hoạt động nên huyện đang có phương án thu hồi để tìm hướng khắc phục, xử lý.

Một lãnh đạo UBND thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy cho biết: “Do trung tâm dạy nghề là dự án của huyện quản lý và thuộc địa phận của xã Yên Lạc (mới sáp nhập về thị trấn) nên đơn vị không nắm rõ thông tin”.

Để hiểu rõ vấn đề trên, chúng tôi đã liên hệ đến UBND huyện Yên Thủy để tìm hiểu song nhiều lần lãnh đạo huyện đều báo bận.

Một công trình được xây dựng mà chỉ để phơi mưa, phơi nắng chờ xuống cấp như ở Hòa Bình đã tiêu tốn tiền tỷ của Nhà nước trong khi nguồn ngân sách quốc gia đang gặp khó. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho dự án đầu tư và sự lãng phí này (?), rất cần sớm được làm sáng tỏ!