Hòa Bình phấn đấu hoàn thành PCGDMN 5 tuổi trong năm 2012

Hòa Bình phấn đấu hoàn thành PCGDMN 5 tuổi trong năm 2012

(GD&TĐ) - Ngày 13-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã có chuyến kiểm tra công tác thực hiện Quyết định 239/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ 5 tuổi tại tỉnh Hòa Bình.

Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí, cùng lãnh đạo các Vụ, Cục Bộ GD-ĐT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và Sở GD-ĐT.

Việc khảo sát nhằm nắm bắt và đánh giá trên thực tế trước khi tổng kết các Quyết định, Đề án đã phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện nhân cùng đoàn đến thăm Trường MN Sơn Ca (Kỳ Sơn).
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đến thăm Trường MN Sơn Ca (Kỳ Sơn)

Ngay trong buổi sáng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có chuyến thăm, trực tiếp kiểm tra công tác đạt chuẩn phổ cập MN 5 tuổi tại hai trường mầm non Sơn Ca (huyện Kỳ Sơn) và Tân Thịnh B (thành phố Hòa Bình).

Trường MN Sơn Ca, thuộc xã nghèo, xa nhất của huyện Kỳ có 2 chi lẻ với tổng số 246 HS, trong đó riêng trẻ 5 tuổi có 41 cháu, CSVC trang thiết bị tương đối đầy đủ, luôn được sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp. Đặc biệt trong 2 năm qua, huyện đó dành ngân sách tập trung làm phổ cập GDMN 5 tuổi. Chính vì thế, tính đến thời điểm này, huyện Kỳ Sơn đã thực hiện đúng lộ trình về phổ cập GDMN 5 tuổi với các tỷ lệ, điều kiện, tiêu chuẩn đảm bảo theo qui định.

2.    Phó Thủ tướng tặng quà cho Trường MN Tân Thịnh B (Tp. Hòa Bình).
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân tặng quà cho Trường MN Tân Thịnh B (Tp. Hòa Bình).

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác do Phó Thủ tướng dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. Theo Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh: Trong năm 2012 Hòa Bình phấn đấu hoàn thành phổ cập GDMN 5 tuổi, riêng địa bàn thành phố đã hoàn thành chương trình từ năm 2011. Hai năm qua, hệ thống mạng lưới trường, lớp MN trên địa bàn tỉnh bảo đảm tốt; chất lượng, chăm sóc, GD trẻ được nâng cao. 100% lớp mẫu giáo 5 tuổi được bố trí phòng học tốt nhất, kiên cố, bán kiên cố, đủ thiết bị, đồ dùng đồ chơi tối thiểu, ứng dụng CNTT.

Đặc biệt, 1.120 GV dạy trẻ 5 tuổi đạt chuẩn và trên chuẩn chiếm 20%, hầu hết là GV dạy giỏi các cấp. Đáng chú ý, tỉnh đã huy động được gần 99,9% số trẻ năm tuổi ra lớp (cao hơn 4,9% so với quy định), tỉ lệ trẻ được học hai buổi/ngày chiếm hơn 80%. Đến hết năm 2011, toàn tỉnh đã có 71/210 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi…vv.

Tỉnh có chính sách hỗ trợ đặc biệt, đủ mạnh cho các địa bàn khó khăn, nhất là các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc. Ngành GD thường xuyên đôn đốc thực hiện công tác giao ban phổ cập GDMN hàng tháng, hàng quý, tổng kết hàng năm tiến tới tháo gỡ kịp thời những khó khăn nảy sinh; khen thưởng và động viên kịp thời những tấm gương người tốt, việc tốt.

Sau khi đi thăm một số trường và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và biểu dương những kết quả mà tỉnh Hòa Bình đã đạt được trong sự nghiệp GD-ĐT, đặc biệt Hòa Bình dẫn đầu trong việc cán đích phổ cập GDMN 5 tuổi bởi đã có truyền thống làm tốt công tác phổ cập GD Tiểu học, THCS, xóa mù chữ, hoàn thành trước mục tiêu của toàn quốc (mặc là tỉnh miền núi còn nghèo, hơn 60% dân số là người dân tộc thiểu số).

Phó Thủ tướng khẳng định thành công này là do lãnh đạo các cấp của tỉnh rất quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp GD. Bởi chỉ sau 2 năm làm phổ cập, Hòa Bình đã đạt các chỉ số mục tiêu phổ cập MN 5 tuổi.

Mỗi thời kỳ, Chính phủ có những mục tiêu cho phát triển giáo dục khác nhau. Mục tiêu PCGDMN cho trẻ 5 tuổi hiện nay là hướng tới yếu tố con người cho tương lai đất nước. Hai năm triển khai chương trình PCGDMN năm tuổi là bước khởi đầu quan trọng trong thực hiện quyết định 239/QĐ-TTg đề ra, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đánh giá, tỉnh Hòa Bình có sự chỉ đạo tầm xa về GD-ĐT, thực hiện PCGDMN 5 tuổi toàn diện, chặt chẽ, nhất là bảo đảm quyết tâm ở cả ba cấp chính trị tỉnh, huyện, xã thực hiện các mục tiêu đề ra. Hòa Bình cũng bảo đảm sự đồng bộ trong kế hoạch, chính sách và công tác chỉ đạo, kiểm tra PCGDMN 5 tuổi đạt kết quả tốt.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Hòa Bình cần làm rõ về việc tham gia của các hội, đoàn thể cũng như việc đầu tư ở các xã khó khăn có gì khác biệt khi thực hiện PCGDMN 5 tuổi. Cần quan tâm, kiểm tra việc thực hiện “ba đủ” ở các xã, nhất là ở 96 xã vùng khó khăn của tỉnh.

Việt Hoa

Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.