Hỗ trợ 1,6 triệu USD giải quyết hậu quả dioxin

Hỗ trợ 1,6 triệu USD giải quyết hậu quả dioxin

(GD&TĐ)-Trong thông cáo báo chí ra ngày 9/5, một khoản tiền trị giá 1,6 triệu USD sẽ được Quỹ Ford chuyển cho Viện Aspen để tiến hành các hoạt động thúc đẩy Chương trình Chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

Chiếc trực thăng UH-1D của  Sư đoàn không vận 336, đang rải chất độc da cam trên khu vực rừng dày đặc quanh đồng bằng song Mekong.
Chiếc trực thăng UH-1D của Sư đoàn không vận 336, đang rải chất độc da cam trên khu vực rừng dày đặc quanh đồng bằng song Mekong (ảnh TL)

Trong thời gian qua, Quỹ Ford và Viện Aspen đã đóng vai trò chính trong việc xây dựng chương trình nhân đạo đa đảng nhằm giải quyết vấn đề liên quan tới chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam và đã giúp nâng cao nhận thức của nhiều nhà hoạch định chính sách của Mỹ về vấn đề này.

Các hoạt động đó gồm việc hoạch định cam kết dài hạn của các nguồn công và tư nhân trong việc giải quyết chất độc da cam/dioxin cũng như giúp các chuyên gia nhận thức rõ là họ cần phải tập trung các dự án vào nhu cầu của những người bị ảnh hưởng của chất độc này.

Từ năm 2000, Quỹ Ford, mộ tổ chức phi chính phủ của Mỹ, đã cấp hơn 17 triệu USD hỗ trợ các nỗ lực khắc phục hậu quả của chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

Tháng 6/2010, Nhóm Đối thoại Mỹ-Việt về chất độc da cam/dioxin đã công bố kế hoạch nhằm quyên góp 300 triệu USD trong vòng 10 năm để giúp Việt Nam hoàn thành các công việc khắc phục hậu quả của chất độc da cam/dioxin.

Nhóm Đối thoại được khởi xướng vào năm 2007 nhằm kêu gọi sự ủng hộ thực tế để giải quyết hậu quả của chất độc da cam/dioxin được sử dụng trong cuộc chiến tại Việt Nam đối với con người và môi trường.

Nhiệm vụ của Nhóm này là dọn sạch dioxin tại các căn cứ quân sự cũ của Mỹ; hỗ trợ các trung tâm chữa trị và đào tạo cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam và thành lập một trung tâm nghiên cứu tác hại của dioxin.

Nhóm này do ông Walter Isaacson, Chủ tịch Viện Aspen, một tổ chức nghiên cứu, và ông Ngô Quang Xuân, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, đồng chủ tịch.

Xuân Hương

Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).