HLV Calisto: “Tôi luôn muốn trở lại Việt Nam mỗi khi có cơ hội”

GD&TĐ - "Tôi luôn muốn trở lại Việt Nam mỗi khi có cơ hội. Tôi chịu ảnh hưởng lớn bởi văn hóa Việt Nam", HLV Calisto tâm sự.

HLV Calisto là một trong những HLV ngoại rất thành công với bóng đá Việt Nam.
HLV Calisto là một trong những HLV ngoại rất thành công với bóng đá Việt Nam.

HLV người Bồ Đào Nha, Calisto là một trong những HLV ngoại rất thành công với bóng đá Việt Nam. Ông dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đoạt chức vô địch AFF Cup lần đầu tiên trong lịch sử năm 2008 và nhiều thành tích ấn tượng khác.

Năm 2013, sau gần 33 năm lăn lộn với nghề huấn luyện viên, ông nghỉ hưu và giờ chủ yếu làm bình luận viên cũng như cố vấn cho công ty thể thao của con trai.

Ở tuổi 68, mới đây HLV Calisto bất ngờ chia sẻ luôn muốn quay lại Việt Nam tác nghiệp nếu có cơ hội. 

"Tôi luôn muốn trở lại Việt Nam mỗi khi có cơ hội. Tôi chịu ảnh hưởng lớn bởi văn hóa Việt Nam. Ai ở Việt Nam thì cũng vậy thôi, mà tôi thì ở đó khá lâu, vì có những thành công ở cấp CLB, rồi được mời lên làm HLV đội tuyển quốc nữa nữa.

Ban đầu trước khi tới Việt Nam, tôi chỉ hình dung đây là một đất nước đã phải trải qua nhiều cuộc chiến. Người dân nơi đây đã vượt qua những giai đoạn khó khăn và phát triển du lịch.

Khi thỏa trí tò mò về Việt Nam, tôi bắt đầu yêu nơi này. Nơi đó có nền văn hóa thật khác biệt. Tôi thấy vẻ lộng lẫy của đất nước Đông Nam Á ấy, và cũng thấy những dấu ấn của người Bồ Đào Nha".

Vào năm 2022, sau thành công với Gạch Đồng Tâm, ông Calisto được mời dẫn dắt đội Việt Nam từ tháng 8 để chuẩn bị cho Tiger Cup 2002.

Ông có công khai sinh ra một thế hệ cầu thủ tài năng như Tài Em, Trường Giang, Xuân Thành, Minh Phương… và đội hình này đã giành hạng ba ở Tiger Cup năm đó.

Tuy nhiên, sau đó VFF và ông Calisto đã có hiểu lầm nên hai bên không tiếp tục mối lương duyên. Tại thời điểm đó, tuyển Việt Nam đoạt hạng ba Tiger Cup 2002. Thi đấu 10 trận, thắng 5, hòa 3, thua 2, hiệu số 27-18.

Vào năm 2008, HLV Calisto trở lại dẫn dắt tuyển Việt Nam và giúp chúng ta lần đầu lên ngôi vô địch AFF Cup với thế hệ vàng Công Vinh, Minh Phương, Việt Thắng…

Xét về số lượng huy chương, số trận thắng, HLV Calisto không bằng ông Riedl nhưng ông vẫn được coi là một trong HLV ngoại thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam khi đưa đội Việt Nam lần đầu chinh phục đỉnh cao khu vực.

Đầu năm 2011, ông tự chấm dứt hợp đồng và bồi thường để đến Muang Thong United. Thành tích của HLV Calisto có thể kể tới: Vô địch AFF Cup 2008, HC bạc SEA Games 2009, bán kết AFF Cup 2010. Thi đấu 32 trận, thắng 9, hòa 11, thua 12, hiệu số 38-41.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Kẹo… trứng chim

Kẹo… trứng chim

GD&TĐ - Ô kìa, kẹo… trứng chim. Mấy đứa thưởng thức thật chậm để còn thấy cái bùi, ngậy quyện ngọt mà vẫn giòn rổn rảng.
Các trường THCS tại Bắc Australia sẽ đóng cửa để mở rộng mô hình giáo dục trung học.

Australia bỏ cấp THCS

GD&TĐ - Chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Australia (Northern Territory) thông báo sẽ loại bỏ dần các trường THCS và mở rộng hệ thống trường trung học.