Hình ảnh trực quan giúp trường học Điện Biên nói không với khói thuốc

GD&TĐ - Thay đổi “chiến lược” truyền thông theo hướng “đánh” vào trực quan là biện pháp hiệu quả, phù hợp với tình hình được ngành Giáo dục Điện Biên triển khai để xây dựng nên những “Trường học không khói thuốc”.
Truyền thông bằng những hình ảnh trực quan là cách làm hiệu quả Điện Biên đang triển khai để xây dựng "Trường học không khói thuốc".
Truyền thông bằng những hình ảnh trực quan là cách làm hiệu quả Điện Biên đang triển khai để xây dựng "Trường học không khói thuốc".

Truyền thông trực quan

Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên có 715 học sinh sinh viên (HSSV), trong đó trên 99% là nam giới. Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, Ban giám hiệu đã yêu cầu các đơn vị, tổ chức đoàn thể đổi mới công tác tuyên truyền.

Đoàn thanh niên nhà trường được Ban giám hiệu giao nhiệm vụ tổ chức các hoạt động, đảm bảo phù hợp với thực tế của đơn vị, nhất là tình hình dịch bệnh.

Cô Hà Thị Như Hoa, Bí thư Đoàn trường cho biết: Hàng năm, nhà trường tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các hoạt động như: Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề của tổ chức đoàn…

Trong năm học 2020 – 2021, đoàn trường tổ chức 10 buổi sinh hoạt ngoại khóa, tập huấn cho HSSV về kỹ năng sống, phòng chống tác hại thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích… với 100% đoàn viên thanh niên tham gia.

“Từ đầu năm học 2021-2022, do tình hình dịch bệnh, trường chuyển sang truyền thông bằng hình ảnh trực quan, được in, dán ở các địa điểm dễ quan sát; gửi qua Zalo, Facebook… Hình thức này vừa phù hợp thực tế, HSSV lại dễ dàng tiếp nhận. Đến nay, không chỉ bản thân nói không với thuốc lá mà các em còn trở thành những tuyên truyền viên đắc lực phòng chống tác hại thuốc lá nơi học đường và tại cộng đồng dân cư” – cô Hoa cho hay.

Còn tại Trường THPT huyện Điện Biên, tấm biển lớn tuyên truyền về trường học không khói thuốc và tác hại của thuốc xuất hiện ngay cổng trường. Phía trong khuôn viên, tại các hành lang, phòng họp, phòng chức năng… đều gắn biển “Cấm hút thuốc”.

Hình ảnh trực quan giúp trường học Điện Biên nói không với khói thuốc ảnh 1
Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên năm học này các trường học tại Điện Biên đã thay đổi "chiến lược" truyền thông, hạn chế tập trung đông người.

Theo cô Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng nhà trường, cùng với các biện pháp truyền thông lồng ghép qua hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt…  hiện đơn vị hướng mạnh đến việc phổ biến hình ảnh trực quan. Qua đó tạo hiệu ứng, thường xuyên nhắc nhở cán bộ, giáo viên, học sinh nâng cao ý thức.

“Ngoài khuôn viên trường học, chúng tôi cũng kết hợp tuyên truyền vận động phụ huynh bỏ thói quen hút thuốc lá, để con em mình nhìn theo. Nhờ đó, thời gian qua trong trường chưa phát hiện trường hợp học sinh vi phạm” – cô Thanh nói.

Siết chặt nội quy

Để phát huy tối đa hiệu quả từ công tác truyền thông, Trường THPT huyện Điện Biên đã đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động năm, quy chế nội bộ và tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng cuối năm. Ban chấp hành Đoàn trường là tổ chức được giao nhiệm vụ giám sát, kiểm tra, kịp thời nhắc nhở quá trình thực hiện. 

Em Lường Đức Nam, lớp 11B6 chia sẻ: Khi vào nhập học, chúng em được phổ biến rất kỹ quy chế, trong đó có quy định cấm hút thuốc lá. Là học sinh nhà trường, em tôn trọng và tuân thủ theo quy định.

Đối với Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên, quy định cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, lớp học, xưởng thực hành… được yêu cầu và xét vào thi đua từng lớp. Nhà trường bố trí riêng một bộ phận thi đua, khen thưởng để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá làm cơ sở để bình xét thi đua hàng tháng.

Hình ảnh trực quan giúp trường học Điện Biên nói không với khói thuốc ảnh 2
Các tổ kiểm tra, giám sát thực hiện quy định phát huy hiệu quả thường xuyên, liên tục.

Việc thành lập tổ, nhóm kiểm tra, giám sát thực thi quy định cấm hút thuốc được triển khai ở toàn bộ các cơ sở trường học, theo thầy Trần Hồng Quân, Hiệu trưởng Trường THPT Mường Chà, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để xây dựng Trường học không khói thuốc.

“Trường đưa nội dung cấm hút thuốc lá vào nội quy, quy định của nhà trường, trở thành tiêu chí đánh giá thi đua của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh... Nhưng để có căn cứ kiểm tra, giám sát và xét thi đua thì trước mỗi năm học chúng tôi đều cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện môi trường giáo dục lành mạnh, không thuốc lá” – thầy Quân chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, 100% cơ quan, đơn vị trường học trong tỉnh Điện Biên triển khai tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, Luật phòng chống tác hại thuốc lá, lạm dụng rượu bia và đồ uống có cồn. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp nên các cơ sở giáo dục không tổ chức tuyên truyền tập trung, mà chuyển sang hình thức đăng bài trên website, phát thanh, qua Zalo, Facebook, fanpage của đơn vị… Treo gần 200 băng rôn, khẩu hiệu về phòng chống tác hại thuốc lá; treo bổ sung biển báo “Cấm hút thuốc” trong phòng họp, phòng làm việc, ngoài hành lang, cầu thang, khu vực lớp học, giảng đường, nơi sinh hoạt tập thể, tập trung đông người…

 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Sáng 11/8, với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã khai mạc, kết nối trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Ảnh minh họa.

Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp

GD&TĐ - Từ 15h ngày 11/8, ngoại trừ dầu mazut giữ nguyên mức giá, mỗi lít xăng giảm hơn 900 đồng/lít, còn các mặt hàng dầu cũng hạ hơn 1.000 đồng/lít.