Nỗ lực xây trường học không khói thuốc ở vùng đất mũi

GD&TĐ - Phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học, ngành chức năng cùng ngành Giáo dục tỉnh Cà Mau triển khai nhiều giải pháp. Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng nỗ lực xây dựng trường học không khói thuốc.
Tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học ở tỉnh Cà Mau. Ảnh: CDC Cà Mau.
Tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học ở tỉnh Cà Mau. Ảnh: CDC Cà Mau.

Chung tay để trường học không khói thuốc

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, nhiều trường học trong tỉnh thực hiện lồng ghép các nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào chương trình giảng dạy. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cho học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên về phòng chống tác hại của thuốc lá. Tiến tới xây dựng môi trường học tập, làm việc trong lành, giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ, giáo viên.

Đặc biệt, việc triển khai thực hiện các nội dung của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã tạo ra những chuyển biến, nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, ảnh hưởng tích cực đến nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là trong các trường học.

Theo bác sĩ Dương Thị Tú, cán bộ truyền thông, Trung tâm Y tế huyện Cái Nước (Cà Mau), từ thực tế triển khai hoạt động tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng chống tác hại thuốc lá ở các cơ sở giáo dục, việc hút thuốc trong học đường đã giảm đi đáng kể. Nhiều trường học đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, cán bộ, giáo viên về tác hại thuốc lá và chỉ đạo xây dựng mô hình trường học không khói thuốc.

Một số nhà trường đã đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào chương trình giảng dạy ngoại khóa, đưa các tiêu chí phòng chống tác hại thuốc lá vào nội dung xét thi đua hàng năm và kịp thời tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo.

Các trường học đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép với các buổi ngoại khóa nói về tác hại của thuốc lá...

Theo Phòng GD&ĐT huyện Đầm Dơi, để phòng chống tác hại thuốc lá, đưa nội dung này đi vào chiều sâu, Phòng chỉ đạo các điểm trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và sự cần thiết của việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Hành lang, lớp học, phòng họp, phòng thí nghiệm, khu giảng đường, phòng học... đều gắn biển “cấm hút thuốc”.

Nỗ lực xây trường học không khói thuốc ở vùng đất mũi ảnh 1
Các em HS xem tờ bướm tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá. Ảnh: CTV.

Ngăn sự xâm nhập của “thuốc lá mới”

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha (gọi chung là thuốc lá mới) rất có hại cho sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh. Nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa...

Sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và lối sống của giới trẻ: Rối loạn nhận thức và cảm xúc, giảm khả năng học tập và rối loạn tâm thần. Những thay đổi do nicotin gây ra trong hệ thần kinh khiến người dùng ở nhóm tuổi này dễ bị nghiện nicotine hơn và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai.

Tại Việt Nam, các sản phẩm thuốc lá mới hiện là những sản phẩm chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành. Tuy nhiên, qua một số điều tra cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang gia tăng nhanh chóng.

Tại tỉnh Cà Mau, công tác phòng chống tác hại thuốc lá nói chung, thuốc lá mới nói riêng đã được triển khai một cách quyết liệt, nhận được sự đồng tình cao.

Theo Sở GD&ĐT Cà Mau, ngành đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó công tác tuyên truyền là quan trọng. Để thực hiện mục tiêu nói không với khói thuốc lá, ngay từ đầu năm học mới, các kế hoạch hoạt động đã được xây dựng và triển khai đến các nhà trường. Tập trung tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Thực hiện nghiêm túc các quy định cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, lớp học, các khu vực cấm hút thuốc và có những biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm...

“Ngay từ đầu năm học, em và các bạn được nhà trường, giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền, nhắc nhở thực hiện tốt phòng chống tác hại thuốc lá. Giờ học môn Giáo dục công dân cũng được thầy cô tuyên  truyền tác hại của thuốc lá và việc hút thuốc.

Ngoài ra, mỗi hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, hoạt động đoàn hội việc nhắc nhở học sinh không hút thuốc được thực hiện tốt. Trong lớp em các bạn thực hiện rất tốt, đều tuân thủ tránh xa hút thuốc và khói thuốc”, em Mai Trọng Hữu, học sinh Trường THPT Hồ Thị Kỷ, TP Cà Mau chia sẻ.

Các trường học ở Cà Mau còn thực hiện nhiều biện pháp như lồng ghép các hoạt động truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá trong các buổi học ngoại khóa, hoạt động đoàn thể, phong trào Đoàn, tổ chức ký cam kết không hút thuốc lá đối với giáo viên, học sinh... Qua đó giúp giáo viên, học sinh thực hiện tốt môi trường học đường không khói thuốc.