“Bữa tiệc” đón năm mới đông đúc nhất trên vũ trụ

GD&TĐ - Cơ quan vũ trụ liên bang Nga Roscosmos cho biết lễ đón năm mới 2022 đã trở thành lễ lớn nhất từ trước đến nay trên quỹ đạo với tổng số 10 phi hành gia trên 2 trạm.
Các nhà du hành vũ trụ đón năm mới 2022 trên quỹ đạo.
Các nhà du hành vũ trụ đón năm mới 2022 trên quỹ đạo.

Theo Roscosmos, lễ mừng năm mới 2022 được tổ chức trên quỹ đạo gần Trái đất gồm 10 người, trong đó có 7 người trên Trạm Vũ trụ quốc tế và 3 người trên Trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc.

Đây là “bữa tiệc” năm mới đông đúc nhất trên quỹ đạo trong lịch sử khám phá không gian có người lái trên thế giới.

Nhà du hành vũ trụ Roscosmos và là chỉ huy đoàn thám hiểm ISS-66 Anton Shkaplerov đã tổ chức 4 năm mới trong không gian trong suốt sự nghiệp của mình. Ông đã chia sẻ một số chi tiết về “bữa tiệc” được tổ chức trên Trạm Vũ trụ Quốc tế trước khi bắt đầu. Theo đó, bữa tiệc có trứng cá muối đen và quýt cũng như một món ăn truyền thống trong năm mới của Nga là cá trích.

Ông Shkaplerov và đồng nghiệp Pyotr Dubrov thậm chí còn cho thấy quá trình làm món ăn này trong một video trên Instagram.

Giống như nhiều người sống xa quê hương, các nhà thám hiểm vũ trụ nâng ly (nước ép táo) của họ lên vài lần vào đầu năm 2022. Đầu tiên là vào lúc nửa đêm theo giờ Moscow, sau đó đến giao thừa của Đức – nơi sinh sống của phi hành gia Matthias Maurer của ESA, tiếp theo là vào nửa đêm theo giờ trung bình Greenwich của ISS và cuối cùng là nửa đêm theo giờ Washington dành cho các phi hành gia NASA.

Năm mới được tổ chức thường xuyên trong không gian kể từ năm 1986 khi trạm vũ trụ Mir của Liên Xô được phóng lên.

Theo RT
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.