Hiểm họa quà vặt trước cổng trường

GD&TĐ - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm thương tâm gây ra chủ yếu do bất cẩn của HS khi ăn quà vặt như kẹo, chè, trà sữa… ở cổng trường. 
Hiểm họa quà vặt trước cổng trường

Nạn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc là nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn hiện hữu hằng ngày, hằng giờ ngay trước các cổng trường học trên địa bàn TPHCM.

Lập “chợ” trước cổng trường

Ngay đoạn đường Nguyễn Chí Thanh (quận 10), giáp ranh với quận 5, giao lộ có nhiều trường học, nhất là vào giờ sáng và giờ tan học, không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe lưu động, gánh hàng rong bày bán đủ các món ăn nhanh: Cơm; bánh mỳ; nước ngọt; bánh tráng, bắp rang bơ, kẹo bông, thịt xiên nướng, xúc xích nướng… thường xuyên đổ bộ, án ngữ ngay trước cổng trường, thậm chí “họp chợ” ngay giữa lòng đường.

Theo quan sát của chúng tôi, đặc điểm chung của các thực phẩm bày bán ở đây là đều được chế biến ngay bên lề đường trong điều kiện nắng nóng, khói bụi, và nguyên liệu thì có khi đến người bán cũng không rõ nguồn gốc. Thế nhưng, những món ăn 3 không (không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng) vẫn cuốn hút học sinh - sinh viên (HS-SV) và trở thành mối nguy hại cho sức khỏe của thế hệ tương lai.

Mỗi giờ tan học là thời điểm những quán hàng nằm sát cổng trường hay những gánh hàng rong xung quanh bắt đầu hoạt động náo nhiệt. Chủ một quầy hàng nhỏ ở khu vực này cho biết, HS-SV ở đây rất thích ăn bánh tráng trộn... Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các gói quà vặt có màu sắc bắt mắt với giá chỉ từ 5.000 - 10.000 đồng, đa số đều không rõ nguồn gốc...

Tại khu vực cổng Trường THPT An Đông (quận 5) vào giờ tan trường, đủ kiểu quán hàng di động: Thịt nướng, xúc xích, bột chiện, thịt nướng… “mọc lên như nấm”. Xen kẽ là những quán nước mà chủ quán dùng bàn tay lem luốc không đảm bảo vệ sinh bốc đá cho vào cốc nhựa… Cùng với đó, các loại bò bía, trái cây, bánh bột lọc, cá viên chiên… được chủ hàng đựng trong các khay nhựa để phơi nắng bám bụi đường, thậm chí còn bày bán ngay trên nắp cống bốc mùi hôi thối…

Khuyến cáo về thức ăn không rõ nguồn gốc

Đề cập đến vấn đề quản lý hàng rong tràn lan cổng trường học, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM cho rằng, thức ăn đường phố cũng như hàng quà bày bán tại cổng các trường học là những loại thức ăn nhanh, thuộc trách nhiệm quản lý của UBND quận, huyện, phường, xã.

Riêng tại khu vực căng tin và các bếp ăn trường học trên địa bàn TPHCM, Ban quản lý ATTP đang phối hợp với Sở GD&ĐT TPHCM triển khai tại các quận, huyện, tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát, để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm cung ứng trong trường học phải đạt chuẩn, an toàn. Nếu đơn vị cung cấp thực phẩm không đạt chuẩn, Ban quản lý sẽ khuyến khích, vận động nhà trường thay đổi một đơn vị cung ứng khác.

Theo bà Phong Lan, để kiểm soát được vấn đề thức ăn đường phố, thì đối với những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, cần phải được tập huấn về vệ sinh ATTP, phải có giấy khám sức khỏe, các thực phẩm cung ứng phải có nguồn gốc rõ ràng.

Từng quận, huyện cũng như Ban quản lý ATTP thành phố tiếp tục tuyên truyền và có biện pháp để giúp giảm thiểu nguy cơ mất vệ sinh ATTP, việc lấy mẫu xét nghiệm và kiểm tra ngưỡng ATTP phải được thực hiện thường xuyên… nếu có phát hiện là phải xử lý nghiêm.

Để giải quyết triệt để nạn quán hàng rong “tấn công” cổng trường học, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần phối hợp vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Các bậc phụ huynh cần tuyên truyền, giáo dục con em mình không mua thức ăn ở ngoài cổng trường, hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và kiên quyết tẩy chay các loại thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ - bà Lan nhấn mạnh.

Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.