Hiểm họa chết người từ túi nilon, hộp đựng đồ ăn

Dùng túi nilon, hộp xốp để đựng đồ ăn nóng hòng tiết kiệm chi phí, nhưng việc làm này đang gây ra nhiều hiểm họa bệnh tật cho người dùng.
Hiểm họa chết người từ túi nilon, hộp đựng đồ ăn

Mới đây, Sở Công Thương TP.HCM, vừa công bố có tới 9 tấn túi nilon được tiêu thụ mỗi ngày theo kênh phân phối bán lẻ trong thành phố.

Đa phần trong số này là nilon khó phân hủy. Trong đó, có đến 80% lượng nilon được sử dụng tại mạng lưới các chợ truyền thống.

Theo đại diện Sở này, nếu không có giải pháp thu gom và xử lý đúng cách sau khi sử dụng sẽ gây những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và môi trường sống.

Hiem hoa chet nguoi tu tui nilon, hop dung do an - Anh 1

Túi nilon được dùng để đựng đồ ăn nóng đang phổ biến hiện nay tại các quán.

Với giá thành rẻ chỉ từ 300 - 500 đồng/ hộp xốp, tiện ích, túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa được ưu tiên lựa chọn để đựng các loại đồ ăn thức uống tại các quán ăn, cửa hàng,...

Tại chợ nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội, nước đậu, tào phớ, đồ ăn nóng, … được tiểu thương đựng trong túi nilon, hộp nhựa, thậm chí nhiều túi còn nồng nặc mùi hóa học. Nhiều tiểu thương biện bạch, các mặt hàng giá vài nghìn đồng nếu không dùng loại túi nilon thì lời lãi chẳng bao nhiêu.

Tại các hàng, quán ăn gần khu vực các trường học quận Bắc Từ Liêm, toàn bộ cơm nóng, đồ ăn chiên xào, canh nóng... đều được đựng trong túi nilon, nếu có sang hơn một chút thì dùng đồ nhựa.

Các quán cháo nóng, xôi nóng, đồ ăn vặt vỉa hè…cũng sử dụng loại đồ đựng rẻ tiền này. Theo các chủ hàng, đồ ăn khi cho vào hộp hay túi nilon sẽ không còn nóng tới 100 độ C nên không còn gây hại cho sức khỏe.

Do điều kiện công việc di chuyển liên tục, anh Thắng ở Bắc Thăng Long (Hà Nội) thường xuyên phải gọi cơm hộp. Dù biết hộp xốp, túi nilon có hại cho sức khỏe nhưng đành phải nhắm mắt mua ăn cho qua bữa.

Hiem hoa chet nguoi tu tui nilon, hop dung do an - Anh 2

Hộp xốp đa năng đựng đủ loại đồ ăn.

“Địa điểm làm cách xa quán ăn nên anh em chúng tôi thường gọi chủ quán đem cơm tới. Mỗi suất cơm kèm theo một túi nước canh nóng. Nhiều hôm cơm canh còn bốc mùi hóa chất sặc sụa”, anh Thắng chia sẻ.

Không chỉ anh Thắng mà nhiều sinh viên hay lao động công trường,... cũng chung "số phận" khi phải ăn những loại đồ ăn đựng trong túi nilon, hộp xốp gây độc hại cho sức khỏe.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo không nên sử dụng hộp xốp đựng thức ăn, đồ uống nóng, nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, salad và đồ uống vừa nóng vừa chua như trà chanh, do nhiệt độ cao kết hợp với hàm lượng acid cao làm tăng nguy cơ thôi nhiễm styrene (hóa chất sử dụng để sản xuất vật liệu làm nên hộp xốp). Hộp xốp chỉ sử dụng một lần, nếu đựng thức ăn thì nên để nguội mới cho vào hộp.

Các chuyên gia Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng khuyến cáo, về nguyên tắc, những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội.

Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều gây tổn hại đến gan và nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít... sẽ gây độc tố hại cho con người.

Theo Phụ Nữ News