Theo bình luận của giới truyền thông Nga, trong bối cảnh cạn kiệt lực lượng dự bị, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine đã chuyển một tiểu đoàn huấn luyện viên của Quân đội Ukraine, tiểu đoàn do chính người Mỹ thành lập và huấn luyện, đến tham chiến trên hướng Sumy.
Theo các chuyên gia quân sự Nga, bất chấp tuyên bố của Tổng Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi về việc Quân đội Nga đã không thể tiếp tục tấn công theo hướng Sumy, bước tiến của các nhóm quân Nga vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, buộc Ukraine phải tăng viện quân.
Trong bối cảnh này, chỉ huy của nhóm Ukraine trên hướng Sumy buộc phải tung lực lượng dự bị được lưu giữ cẩn thận vào trận chiến.
Đặc biệt là ở đây không chỉ bao gồm lực lượng đặc nhiệm hoặc lực lượng tác chiến đặc biệt, mà còn cả những huấn luyện viên quân sự trước đây đã huấn luyện tân binh hoặc làm nhiệm vụ phục vụ diễn tập của Lực lượng Vũ trang Ukraine.
Trong thời gian qua, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine liên tục điều động các đơn vị từ các hướng khác nhau để chặn đà tiến của quân Nga ở Sumy, và các đơn vị lực lượng đặc biệt đã được điều động đến đây, thậm chí có cả trường hợp lực lượng đặc biệt được sử dụng làm bộ binh.
Theo thông tin từ Kiev, Bộ tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine đã tái triển khai tiểu đoàn tấn công 214 của Lực lượng Vũ trang Ukraine đến hướng Sumy.
Vấn đề ở đây là tiểu đoàn tấn công độc lập 214 là một đơn vị do chính các huấn luyện viên Quân đội Mỹ thành lập và trang bị vào năm 2016 để chuyên làm nhiệm vụ huấn luyện tân binh Ukraine hoặc đóng vai trò là “quân xanh” trong các cuộc tập trận tại thao trường Yavoriv, thậm chí còn đại diện cho Lực lượng Vũ trang Ukraine trong các cuộc thi thể thao quân sự.
Mặc dù nhiệm vụ huấn luyện quân sự là rất quan trọng và trong thời gian qua đã có rất nhiều lời phàn nàn về chất lượng tân binh Ukraine, nhưng tiểu đoàn huấn luyện này đã biến thành một tiểu đoàn bộ binh tấn công vào cuối năm ngoái, đơn giản là do Ukraine đã không còn quân để gửi ra tiền tuyến.
Theo nguồn tin của hãng thông tấn Nga TASS, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine đã buộc phải sử dụng tiểu đoàn này để “bịt các lỗ hổng” trong phòng thủ ở khu vực Sumy khi tình hình trở nên nghiêm trọng.
Trước đó, những cuộc điều động như vậy đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nhân sự của đơn vị, tiểu đoàn đã phải chịu tổn thất lớn.
Lần cuối cùng tiểu đoàn được đưa vào trận chiến là ở Kurakhovo (Kurakhove) thuộc quận Pokrovsk, vùng Donetsk, để cố gắng ngăn chặn bước tiến của Lực lượng Vũ trang Nga, tuy nhiên họ đã thất bại.
Sau khi quân Nga chiếm được thị trấn nằm cách Pokrovsk 32km về phía nam, tiểu đoàn bộ binh độc lập 214 đã được rút về phía sau để tổ chức lại nhằm khôi phục khả năng chiến đấu.