Tờ báo Mỹ The Washington Post (WP) của Mỹ dẫn nguồn tin từ các chuyên gia quân sự cho biết, Ukraine đang cân nhắc khả năng thực hiện phiên bản hải quân của cuộc tấn công bất ngờ bằng máy bay không người lái (UAV) vào năm sân bay của Lực lượng Không quân Chiến lược của Nga hôm 01/6.
Được biết, vào hôm 01/6 vừa qua, SBU (Cục An ninh Ukraine) đã tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV vào 5 sân bay chiến lược của Nga, trong khuôn khổ cái gọi là “Chiến dịch Lưới nhện” (Operation Spider's Web), phá hủy tới khoảng 20 máy bay ném bom chiến lược của Nga.
Các tác giả của bài báo trên WP lưu ý rằng, chính quyền Kiev vẫn tiếp tục phát triển các hoạt động tấn công phá hoại trên lãnh thổ Nga, vì họ cho rằng đây là những hành động mang lại hiệu quả cao hơn và nhanh chóng hơn, so với những thành công trong cuộc chiến tranh trên bộ.
Các nguồn tin tình báo cho biết, các hoạt động tinh vi hơn đang được nghiên cứu tính khả thi, các hoạt động bí mật của lực lượng đặc nhiệm có thể leo thang thành ‘cuộc chiến bẩn’ ngoài khu vực xung đột.
Theo ấn phẩm Mỹ, SBU (Cục An ninh Ukraine) đang đúc rút những kinh nghiệm thu được trong “Chiến dịch Lưới nhện” để đánh giá khả năng triển khai máy bay không người lái trên các tàu vận tải biển để tấn công các tàu của Nga ở tận khu vực bắc Thái Bình Dương.
“Một trong những khả năng mà các cơ quan đặc biệt của Ukraine đang thực hiện là các máy bay tấn công không người lái được giấu trong các container hàng hóa của tàu vận tải để tấn công các chiến hạm của Nga và các đồng minh của nước này ở phía bắc Thái Bình Dương” - Washington Post nêu rõ.
Giới chức Kiev cho rằng, đây là hoạt động hoàn toàn mang tính khả thi cao bởi các UAV có kích thước nhỏ rất dễ dàng được cất giấu trên các tàu hàng thường có kích thước cực lớn tới hàng chục, thậm chí lên tới hàng trăm nghìn tấn, mang theo hàng nghìn container các loại.
Trước đó, cũng đã xuất hiện thông tin về việc ngay sau khi công bố những thông tin về Operation Spider's Web, giới tình báo Ukraine đang lên kế hoạch tấn công bằng máy bay không người lái vào các căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Nga, một trong 3 thành tố của Bộ 3 vũ khí răn đe hạt nhân của Nga.
WP cũng chỉ ra sự cạnh tranh giữa Tổng cục Tình báo (GUR) của Bộ Quốc phòng Ukraine và Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).
Theo đó, hai cơ cấu chỉ huy lực lượng đặc biệt của Quân đội và An ninh Ukraine đang cạnh tranh trong việc phát triển và thực hiện các hoạt động khủng bố được thiết kế để làm giảm tiềm năng phòng thủ của Moscow, không khác gì sự cạnh tranh tương tự giữa CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ) với FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) ở Hoa Kỳ.