Hệ thống pháo phản lực phóng loạt mới của Nga sẽ được robot hóa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, Tổng giám đốc Vladimir Pimenov của Viện Nghiên cứu Khoa học toàn Nga Signal (VNII Singal) cho biết hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) hứa hẹn của Nga sẽ trở thành một robot.
MLRS khai hỏa.
MLRS khai hỏa.

Theo ông Pimenov, MLRS mới trên có thể hoạt động với cả kíp vận hành và có cả phiên bản không người lái. Nếu được đưa vào trang bị, nó sẽ là khẩu súng robot đầu tiên thuộc loại này trong Lực lượng Vũ trang Nga.

Trước đó, có thông tin về các kế hoạch robot hóa một loại vũ khí đã được sử dụng trong quân đội, đó là hệ thống Tornado-G.

“Hiện tại, chúng tôi đang phát triển một bộ công cụ hóa cho xe chiến đấu bộ binh BMP-3 tiêu chuẩn. Ngoài ra, chúng tôi đang nghiên cứu robot hóa một MLRS đầy hứa hẹn. Công việc này sẽ loại bỏ sự hiện diện của tổ vận hành phương tiện chiến đấu này ở nơi nguy hiểm, trong khi vẫn bảo đảm được khả năng điều khiển nhờ một người từ buồng lái của một phương tiện chiến đấu” – ông Pimenov nói.

Ông cho rằng việc robot hóa hoàn toàn một cỗ máy như vậy là không thực tế vì ở chế độ không người lái, các đặc tính kỹ thuật của nó chắc chắn sẽ giảm.

“Ví dụ, nếu có cỗ máy hành quân đến nơi tác chiến, việc điều khiển nó từ xa có ích lợi gì? Việc điều khiển từ xa, sẽ giảm đi các đặc tính chuyển động của các phương tiện, dù ít. Hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu khả năng của chế độ điều khiển từ xa vốn cần thiết trong cuộc đối mặt của thiết bị với kẻ thù” – ông Pimenov giải thích.

Theo RIA Novosti
Những phần quà sẽ giúp học sinh vùng sâu, vùng xa bớt khó khăn hơn.

'Lá lành đùm lá rách'

GD&TĐ - Để trường vùng khó đủ đầy hơn trong năm học mới, thầy cô khu vực thuận lợi kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, sẻ chia sách giáo khoa, vở viết...
Ngoài giảng dạy trên lớp, Thiếu tá Đức còn tận dụng thời gian đến tận gia đình học sinh để hướng dẫn học tập.

Cả nhà dắt nhau đi học chữ

GD&TĐ - Tại tổ Bàu Đỉa, thôn 7, xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (Bình Phước) có một lớp học dành cho những người lần đầu tiên ê a học chữ.
Học sinh khối lớp 10, Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Điều hòa chất lượng giáo dục

GD&TĐ - Với những trường THPT có điểm đầu vào thấp đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của giáo viên để đáp ứng chuẩn đầu ra.
Ảnh minh họa/INT

Bùng nổ triệu phú

GD&TĐ -Tính chung trên toàn thế giới, báo cáo của Ngân hàng Thụy Sỹ dự báo tổng giá trị tài sản tư nhân sẽ tăng 36%, lên 169 nghìn tỷ USD vào 2026.