Hệ thống EW Tobol đã 'triệt hạ' Starlink ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quân đội Nga có vũ khí bí mật làm gián đoạn hoạt động của vệ tinh Starlink trên lãnh thổ Ukraine.
Hệ thống EW Tobol đã 'triệt hạ' Starlink ở Ukraine

Báo chí Nga cho biết, các hệ thống tác chiến điện tử (EW) mà Quân đội Nga sử dụng tạo ra vấn đề lớn cho Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) khi sử dụng vệ tinh Starlink.

Như các nhà báo dẫn lời chuyên gia đã giải thích, sau khi đề cập đến dữ liệu bị rò rỉ của Lầu Năm Góc, chúng ta đang nói về tổ hợp Tobol của Nga.

"Moskva đã thử nghiệm các hệ thống tác chiến điện tử Tobol của mình trong nhiều tháng nhằm phá vỡ Starlink ở Ukraine", tài liệu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết.

Văn bản nhấn mạnh rằng các nhà quan sát phương Tây trước đây không biết gì về việc sử dụng hệ thống EW Tobol nhằm chống lại các vệ tinh Starlink, vốn là thiết bị quan trọng đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Tình trạng internet vệ tinh bị gián đoạn do các hệ thống tác chiến điện tử của Nga cũng được báo cáo ở chính Ukraine.

Hệ thống EW Tobol đã 'triệt hạ' Starlink ở Ukraine ảnh 1

Các vệ tinh Starlink không thể hoạt động với hiệu suất tốt nhất tại Ukraine.

Cần lưu ý rằng điều này không ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu theo bất kỳ cách nào, tuy nhiên hệ thống Starlink có module GPS chịu trách nhiệm cho hoạt động đồng bộ của thiết bị đầu cuối và vệ tinh, chính nó là đối tượng bị tấn công bởi các hệ thống tác chiến điện tử.

Phải nhấn mạnh rằng việc triệt tiêu điện tử được thực hiện không phải nhằm vào những vệ tinh trên quỹ đạo, mà chịu ảnh hưởng là thiết bị đầu cuối.

“Mặc dù Starlink dường như miễn nhiễm với EW ở tần số vệ tinh, nhưng nó có GPS trong cấu trúc, rất tiếc là dễ bị gây nhiễu điện tử. Nếu tín hiệu GPS bị kẹt, Starlink không thể kết nối và ngay cả sau khi liên lạc thiết lập, tốc độ của nó sẽ bị giảm cho đến khi mất kết nối hoàn toàn".

"Đối với những độc giả hiểu biết về kỹ thuật, tôi sẽ giải thích rằng lý do khiến Starlink thất bại không phải do trục trặc trong việc xác định vị trí của thiết bị đầu cuối mà là do mất đồng bộ hóa liên quan đến GPS”, nhà báo người Ukraine Konstantin Ryzhenko cho biết.

Trên thực tế, Quân đội Nga đã ngăn chặn thành công Internet không dây, được Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng tích cực trong nhiều nhiệm vụ, bao gồm cả các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Theo Avia-pro
Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.