Hệ thống chỉ huy và kiểm soát của NATO vấp phải đá tảng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quân đội Ukraine đang được NATO hóa nhanh chóng, do vậy việc sao chép hệ thống chỉ huy và kiểm soát là điều dễ hiểu.
Hệ thống chỉ huy và kiểm soát của NATO vấp phải đá tảng

Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng sao chép hệ thống chỉ huy của phương Tây, trong đó các sĩ quan điều khiển quân đội từ xa. Tuy nhiên vì một số lý do mà việc triển khai cấu trúc như vậy không dễ dàng.

Trong quân đội NATO, một sĩ quan quản lý đơn vị dưới quyền thông qua các trung sĩ, đây là những binh lính biết rõ nhiệm vụ của họ và có thể thực hiện chúng một cách rõ ràng cũng như đầy hiệu quả.

Đối với Quân đội Nga và cả Ukraine, họ không có trung sĩ chuyên nghiệp nào đã phục vụ từ hai thập kỷ trở lên.

Ngoài ra, trung đội và tiểu đội trong tổ chức lực lượng vũ trang của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có cấu trúc phức tạp với số lượng quân nhân đông đảo.

Không chỉ có vậy, trong Lực lượng Vũ trang Ukraine và Liên bang Nga, với việc giảm số lượng xạ thủ chuyên nhiệm, khả năng yểm trợ hỏa lực của các đơn vị được tăng lên. Bộ binh hạng nhẹ thực tế đang biến mất, và các phương tiện chiến đấu bộ binh ngày càng trở nên quan trọng.

Quân đội Ukraine còn rất nhiều việc phải làm trên con đường "NATO hóa". ảnh 1

Quân đội Ukraine còn rất nhiều việc phải làm trên con đường "NATO hóa".

Kyiv bắt đầu cải cách quân sự để đưa đến gần hơn với các tiêu chuẩn của khối quân sự phương Tây, nhưng điều này sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện.

Việc áp dụng khẩn cấp các phương pháp chỉ huy và kiểm soát của NATO dẫn đến một số lượng lớn sai sót và nhầm lẫn trên chiến trường.

Ngoài ra thực tế trên không tự động nói lên tính ưu việt của hệ thống quân sự được Lực lượng vũ trang Nga áp dụng.

Vấn đề quan trọng cần lưu ý là chiến dịch đặc biệt đã tiết lộ sự thiếu hụt bộ binh hạng nhẹ trong các đơn vị Quân đội Nga, và Bộ Quốc phòng nước này nên đưa ra kết luận thích hợp.

Theo Reporter
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.