Hệ thống bảo vệ người đi bộ khỏi ‘hung thần xe buýt’

Tây Ban Nha đang phát triển một hệ thống mới có thể cảnh báo hoặc thậm chí dừng xe buýt khi xuất hiện những người đi bộ, đặc biệt là trẻ em, khi xe đang lưu thông trên đường.
Hệ thống bảo vệ người đi bộ khỏi ‘hung thần xe buýt’
Hệ thống bảo vệ người đi bộ khỏi ‘hung thần xe buýt’ ảnh 1

Hệ thống thông minh này đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Bách khoa Valencia (UPV) với sự trợ giúp của hãng công nghệ Tây Ban Nha Cognitive Robots. 

Theo đó, hệ thống sẽ thu thập và xử lý các hình ảnh đang diễn ra trên đường, đặc biệt là tại ngay điểm dừng xe buýt để cảnh báo cho lái xe. Những hình ảnh này có thể không thể thấy được qua gương chiếu hậu (điểm mù).

Để làm được điều này, một số máy quay sẽ được bố trí xung quanh xe buýt nhằm thu thập được các hình ảnh đầy đủ nhất. Sau đó, thông tin và hình ảnh sẽ được truyền về một màn hình đặt cạnh vô-lăng. Kết hợp với cả tín hiệu âm thanh, nó có thể cảnh báo lái xe về các nguy cơ tiềm ẩn ngay cả khi lái xe không nhìn vào màn hình.

Theo Gizmag, hệ thống đang được nâng cấp để có thể tác động tới gia tốc và bánh xe. Theo đó, nó có thể làm xe dừng lại khi lái xe không kịp xử lý.

“Chúng tôi đã sử dụng tới tổng cộng 12.000 hình ảnh mẫu về người đang đứng thẳng – góc nhìn tương tự với khi lái xe thấy những người đi bộ trên đường.

Hy vọng với ngân hàng hình ảnh phong phú này, hệ thống có thể dễ dàng xác định và phát hiện sự hiện diện của một người để có thể cảnh báo cho các lái xe”, nhà nghiên cứu Leopoldo Armesto tại UPV cho hay.

Hệ thống này đang được kỳ vọng có thể cải thiện sự an toàn của người đi bộ trước các “hung thần xe buýt” không chỉ có tại Tây Ban Nha mà còn là nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Theo songmoi.vn