Hệ Mặt trời có thể sở hữu hành tinh thứ 10, 11

  Các nhà khoa học đang cho rằng bên cạnh X - hành tinh thứ 9, hệ Mặt Trời của chúng ta còn có hành tinh Y, Z và thậm chí là nhiều hơn.
Hệ Mặt trời có thể sở hữu hành tinh thứ 10, 11

Các nhà khoa học đang cho rằng bên cạnh X - hành tinh thứ 9, hệ Mặt Trời của chúng ta còn có hành tinh Y, Z và thậm chí là nhiều hơn.

Một trong những thách thức lớn nhất trong năm 2016 của giới thiên văn học là chứng minh X - hành tinh thứ 9 trong hệ Mặt trời là có thực.

Và kể từ khi đưa ra tuyên bố 99,99% X tồn tại, giới khoa học đã công bố nhiều nghiên cứu liên quan đến hành tinh này, bao gồm vị trí ước lượng của nó, và cách nó hình thành ở một nơi rất xa so với các hành tinh còn lại trong hệ Mặt trời (khoảng cách từ X đến Trái đất gấp 75 lần so với từ sao Diêm Vương).

Không chỉ hành tinh thứ 9, hệ Mặt trời có thể sở hữu hành tinh thứ 10, 11 nữa cơ - Ảnh 1.

Bên cạnh X, hệ Mặt trời còn có vài hành tinh giống như vậy nữa

Tuy nhiên mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học từ Tây Ban Nha và ĐH Cambridge (Anh) đã sử dụng một thuật toán mới và tính được rằng X không hề đơn độc. Theo Carlos de la Fuente Marcos - chủ nhiệm nghiên cứu, thì bên cạnh X sẽ có hành tinh thứ 10, 11 và thậm chí là nhiều hơn.

Nhưng Mike Brown - giáo sư của viện công nghệ California (Caltech), người đã đẩy sao Diêm Vương ra khỏi hệ Mặt trời lại không tin tưởng vào kết quả này. Ông cho rằng lúc này là quá sớm để kết luận có nhiều hơn một X, vì các nghiên cứu trước kia đã cho ra kết quả ngược lại.

Không chỉ hành tinh thứ 9, hệ Mặt trời có thể sở hữu hành tinh thứ 10, 11 nữa cơ - Ảnh 2.

6 vệ tinh của sao Hải Vương (ENTO)

Cụ thể hơn, các chuyên gia của Caltech đã đưa ra giả thuyết X có thực khi áp dụng thuật toán mô phỏng 6 vệ tinh của sao Hải Vương - hành tinh thứ 8 của hệ Mặt trời. Những vệ tinh này được gọi là ENTO.

Có điều, Carlos và Sverre J. Aarseth - chuyên gia tại Cambridge thì tính toán được rằng nếu chỉ có mình X, quỹ đạo của ENTO sẽ trở nên không ổn định. Chúng sẽ nhanh chóng bị đẩy ra khỏi hệ Mặt trời chỉ sau khoảng 1,5 tỉ năm, thay vì tồn tại đến tận ngày nay.

Không chỉ hành tinh thứ 9, hệ Mặt trời có thể sở hữu hành tinh thứ 10, 11 nữa cơ - Ảnh 3.

 Điều này chứng tỏ rằng có khá nhiều hành tinh tương tự như X, với quỹ đạo khá tương đồng. Tuy nhiên, dù chỉ có X, hay có cả Y và Z nữa thì hiện thực vẫn không thể thay đổi, đó là chúng ta vẫn chưa thể quan sát và xác định được vị trí của chúng.

Đó chính là lý do chúng ta sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhằm hoàn thiện mục tiêu xác định được X ngay trong năm 2016.

Theo ttvn.vn
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.