Hệ lụy của hào quang showbiz

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hào quang showbiz là thứ mà bất cứ ai muốn nổi tiếng cũng phải khao khát. Tuy nhiên, khi đã có được điều đó, họ sẽ phải trả một cái giá nào đó chẳng hạn như bệnh mất ngủ.

Mariah Carey tiết lộ rằng cô đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Ảnh: Billboard
Mariah Carey tiết lộ rằng cô đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Ảnh: Billboard

Kim Cattrall giảm trí nhớ vì mất ngủ

Kim Cattrall đã lên tiếng công khai về cuộc chiến của cô với chứng mất ngủ, điều này đã ảnh hưởng đến khả năng làm việc của cô. Vào năm 2015, nữ diễn viên đã rút khỏi vở kịch mà cô dự kiến biểu diễn tại Nhà hát Royal Court. Lý do cô tiết lộ sau đó là chứng mất ngủ.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC Radio, Cattrall mô tả chứng mất ngủ của cô giống như “bị một con khỉ đột nặng ba tấn ghim chặt”. Cô cũng chia sẻ một phần nhật ký của mình trong thời gian ở London, trong đó cô viết: “Tôi đang mất khả năng suy nghĩ rõ ràng. Tôi khó nhớ hơn nếu không ngủ. Tôi không thể nắm bắt, giữ chặt các ý tưởng, suy nghĩ, thậm chí cả nhiệm vụ trong công việc. Chúng rời xa tôi kể từ khi tôi không thể ngủ được… Tôi không thể ngủ, không có cách nào làm sạch những suy nghĩ tích tụ trong đầu cho tới sáng”.

Kim Cattrall đã lên tiếng công khai về cuộc chiến của cô với chứng mất ngủ. Ảnh: ITN

Kim Cattrall đã lên tiếng công khai về cuộc chiến của cô với chứng mất ngủ. Ảnh: ITN

Pete Wentz khổ sở vì chứng rối loạn lưỡng cực

Nhạc sĩ nổi tiếng đã nói về chứng mất ngủ, thậm chí còn tweet suy nghĩ của mình vào những đêm muộn. Theo tạp chí trực tuyến Contact Music, Wentz đã tweet vào tháng 9/2009 những dòng này: “Đôi khi vào đêm khuya, tôi nhận ra hành tinh này không thuộc về mình. Tôi cũng không thuộc về nó”.

Lần khác anh viết: “Không thể ngủ được. Chúng ta cần thành lập một câu lạc bộ mất ngủ”. Sau này, Wentz đã chia sẻ về việc đối phó với chứng rối loạn lưỡng cực trong một cuộc phỏng vấn với HuffPost. Anh giải thích rằng mình đã chăm sóc bản thân bằng cách tập thể dục, thiền định, trò chuyện thường xuyên và lên lịch trình nghỉ ngơi với gia đình.

Christina Applegate muốn giúp đỡ những người khó ngủ

Người đẹp đã thẳng thắn nói về chứng mất ngủ của mình và nỗ lực giúp đỡ những người đang khó ngủ. Cô nói với tạp chí Self rằng mình đã phải vật lộn với chứng mất ngủ trong 20 năm. “Tôi có thể ngủ vài giờ và sau đó thức dậy trong bốn giờ, sau đó ngủ tiếp ngay trước khi chuông báo thức reo”, Christina chia sẻ.

Thời gian cộng tác với Why So Awake? - trang web và chương trình nâng cao nhận thức về giấc ngủ nhằm giúp những người khác nhận ra và giải quyết vấn đề của họ, cô từng viết: “Tôi biết quá rõ việc đấu tranh với giấc ngủ có thể khó khăn như thế nào. Là một diễn viên, một người vợ và một người mẹ của đứa con 6 tuổi hiếu động, tôi phải cố gắng cả ngày, ngay cả khi tôi rất mệt và ngủ không ngon giấc. Nhưng đôi khi thật khó để cảm thấy phấn khích khi tôi không ngủ đủ giấc. Qua những cuộc nói chuyện với bác sĩ, tôi biết thêm về chứng mất ngủ của mình và cách quản lý nó. Đó là lý do tại sao tôi khuyến khích những người khác tìm hiểu sự thật và những nguyên nhân có thể gây ra chứng mất ngủ”.

Renée Zellweger tìm ra nguyên nhân mất ngủ

Việc ngồi trên máy bay, di chuyển khắp nơi trên thế giới để quay phim và tham dự những buổi công chiếu nghe có vẻ hấp dẫn. Nhưng di chuyển liên tục đi kèm với những hoạt động quảng bá một bộ phim (liên tục thay đổi múi giờ và ngủ ở những nơi xa lạ) trên thực tế có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ. Nữ diễn viên Renée Zellweger chia sẻ với tạp chí W rằng vì lịch trình bận rộn, cô thường không có thời gian để ngủ. Nhớ lại chuyến lưu diễn quảng bá kéo dài 10 ngày cho Bridget Jones: The Edge of Reason đã đưa cô đi du lịch đến 10 quốc gia, Zellweger nói với W: “Cơ thể của bạn không hoàn toàn thích nghi được chuyện bạn phải ăn vào một thời điểm nhất định, hoặc đó là giờ để ngủ”.

Renée Zellweger cho rằng việc phải di chuyển quá nhiều khiến cô bị mất ngủ. Ảnh: NME

Renée Zellweger cho rằng việc phải di chuyển quá nhiều khiến cô bị mất ngủ. Ảnh: NME

Mariah Carey tìm cách điều trị giấc ngủ

Trong một cuộc phỏng vấn trên The Guardian, Carey đã chia sẻ về việc cô mất ngủ thường xuyên do làm việc quá nhiều. “Điểm mấu chốt là tôi đã kiệt sức nghiêm trọng”, Carey nói. “Tôi luôn gặp rắc rối với chứng mất ngủ. Đặc biệt là khi tôi bận rộn với lịch biểu diễn hoặc thực hiện các cuộc phỏng vấn, tôi hầu như không có thời gian chết”.

Gần đây, Carey tiết lộ rằng cô đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực, đây có thể là nguyên nhân gốc rễ khiến cô gặp vấn đề về giấc ngủ. Trong một cuộc phỏng vấn với People, cô cho biết mình đang được điều trị để không cảm thấy mệt mỏi hay uể oải nữa. “Tôi đang ở một nơi thực sự tốt”, Carey nói.

Chuck Palahniuk: “Mất ngủ không phải là một lối sống lành mạnh”

Nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết Fight Club, kể về một nhân vật chính bị mất ngủ vì căng thẳng công việc và thường xuyên phải đi công tác. “Ăn chay có tác dụng. Từ chối cũng vậy”. Palahniuk viết. Theo Palahniuk, Fight Club được lấy cảm hứng từ chứng mất ngủ của chính ông. “Năm 1993, tôi thấy mình bị mắc kẹt ở Reno, Nevada, không có tiền và không có nơi nào để ở. Vào ban đêm, tôi lang thang không ngủ trong các sòng bạc và nhà hàng. Tôi kiệt sức, mê sảng và bịa ra câu chuyện về một người đàn ông tưởng rằng mình bị mất ngủ nhưng thực ra đang sống một cuộc sống hai mặt. Bất cứ khi nào anh ta nghĩ rằng mình đã ngủ, bản ngã của anh ta lại thay đổi”, Palahniuk viết.

Jennifer Aniston tập thói quen thiền nhanh trước khi ngủ. Ảnh: InStyle

Jennifer Aniston tập thói quen thiền nhanh trước khi ngủ. Ảnh: InStyle

Cách Jennifer Aniston chống mất ngủ

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 với HuffPost, nữ diễn viên Jennifer Aniston đã nói về cuộc đấu tranh của cô với chứng mất ngủ và những thói quen nào đã giúp cô cải thiện giấc ngủ. Aniston mô tả trải nghiệm mất ngủ của mình: “Như thể có một cuộc hội thảo trong đầu tôi. Nếu tôi thức dậy lúc 3 giờ sáng, tôi bắt đầu trò chuyện và họ sẽ không im lặng, sau đó tôi không thể ngủ lại được”. Aniston cho biết một số điều đã giúp cô giảm chứng mất ngủ bao gồm để điện thoại cách xa ít nhất 5m, thiền nhanh trước khi đi ngủ, thực hiện một số động tác kéo giãn và tập yoga. Cô cũng khuyên những ai khó ngủ nên tắt các thiết bị điện tử một giờ trước khi tắt đèn.

Theo Everydayhealth

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ