Hé lộ quan điểm của Tổng thống Putin về cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

GD&TĐ - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Tổng thống Nga Putin cởi mở với ý tưởng tổ chức các cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky và người đồng cấp Nga Putin (phải).
Tổng thống Ukraine Zelensky và người đồng cấp Nga Putin (phải).

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tổ chức cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo” của Nga và Ukraine – ông Cavusoglu cho biết trong cuộc họp báo hôm qua (13/3)

“Về nguyên tắc, ông Putin đã nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống của chúng tôi rằng ông ấy không ngại một cuộc họp như vậy” – ông Cavusoglu nói và cho biết “phía Ukraine cũng đã sẵn sàng”.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có cuộc điện đàm một tuần trước, thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra tại Ukraine. Khi đó, ông Putin nói rằng Moscow sẽ chỉ dừng tấn công nếu quân đội Ukraine ngừng chiến đấu và Kiev đáp ứng tất cả các yêu cầu của Điện Kremlin.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng là giải quyết vấn đề này vào thứ 7 tuần trước. Ông nhấn mạnh “chúng tôi đã nhiều lần nói rằng không ai loại trừ khả năng ông Putin gặp ông Zelensky. Nhưng chúng ta phải hiểu kết quả của một cuộc họp như vậy sẽ thế nào và những gì sẽ được thảo luận trong cuộc họp đó”.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có quan hệ tốt với cả Moscow và Kiev, đồng thời đang cố gắng đóng vai trò hòa giải trong cuộc xung đột. Thứ 4 tuần trước, khu nghỉ dưỡng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba.

Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa các bên kể từ khi bắt đầu xung đột vào ngày 24/2. Nga và Ukraine cũng tổ chức nhiều vòng đàm phán tại Belarus nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

Đài FM của Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc lại việc Ankara không sẵn sàng tham gia thực hiện các lệnh trừng phạt quốc tế khắc nghiệt đối với Moscow vì nước này tấn công Ukraine. “Lập trường của chúng tôi cởi mở và rõ ràng: Các lệnh trừng phạt không giải quyết được vấn đề” – ông Cavusoglu nói.

Moscow triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2 vì cho rằng cần bảo vệ các nước cộng hòa ly khai và chính Nga. Hiện Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia độc lập và không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu.

Kiev khẳng định hành động của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ thông tin đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa ly khai bằng vũ lực.

Theo RT
Ảnh: NTH

Công chúa Chích Bông

GD&TĐ - Công chúa nhỏ của mẹ! Chúng ta sẽ bắt đầu từ hành trình mẹ thai nghén con, công chúa nhé.