Hãy “thiết quân luật” Windows nếu cần thiết

Ở mức bảo vệ cao nhất Windows sẽ hỏi ý kiến khi xuất hiện bất kỳ hoạt động cài đặt phần mềm nào, bất kỳ có tác động thay đổi hệ thống hay không, phòng trường hợp có nguy cơ lây nhiễm virus cao.
Hãy “thiết quân luật” Windows nếu cần thiết

Ai dùng các thế hệ Windows mới nhất như Windows 7, Windows 8 hay Windows 10 đều thỉnh thoảng thấy được hỏi ý kiến liệu có cho phép chương trình này chương trình kia tác động vào hệ thống hay không: “Do you want the following program to make changes to this computer?”

Đó là cơ chế bảo mật mà mặc định Windows sẽ hỏi bất cứ khi nào có phần mềm tác động làm thay đổi  hệ thống.

Nhưng ít ai để ý rằng chúng ta có thể điều chỉnh mức độ kiểm soát này, giảm bớt đi trong trường hợp thấy phiền phức một cách không cần thiết hoặc tăng lên tối đa cho yên tâm.

Trong nội dung hướng dẫn của Bkav cũng đề cập đến vấn đề này. Mức tối đa có thể gọi là “thiết quân luật” vì Windows sẽ hỏi ý kiến khi xuất hiện bất kỳ hoạt động cài đặt phần mềm nào, không chỉ là phần mềm tác động thay đổi hệ thống, dành cho những ai hay thử cài phần mềm mới hoặc hay truy cập vào những trang web lạ có nguy cơ lây nhiễm virus cao.

Ít nhất cách này cũng hạn chế được nguy cơ máy tính bị nhiễm virus, mã độc. Như đã biết một khi kẻ gian xâm nhập được vào máy tính thì không chỉ có nạn nhân bị mất thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng, mật khẩu, email trao đổi công việc mà những người xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng thông qua chiêu giả mạo.

Bkav từng nhận được thông tin phản ánh rằng nhiều người dùng Facebook đã nhận được thông tin chia sẻ của bạn bè mình viết trên dòng thời gian với nội dung gây tò mò, kích thích, hoặc liên quan trực tiếp tới người dùng.

Khi người dùng click vào các đường link mà đối tượng xấu đính kèm trong tin nhắn, tài khoản Facebook của họ sẽ tự động bị thoát ra và hiển thị yêu cầu đăng nhập lại.

Tuy nhiên, trang đăng nhập Facebook này là một trang giả mạo với địa chỉ codefacebook.com chứ không phải facebook.com, thực sự rất nguy hại.

An ninh, an toàn thông tin đang là vấn đề nhức nhối ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Trên các phương tiện truyền thông các chuyên gia an ninh mạng cũng liên tục phát đi những cảnh báo và khuyến cáo đảm bảo an toàn.

Vì thế không có lý do gì mà những người dùng Windows chúng ta không biết đến một trong những cơ chế bảo mật cơ bản nhất của hệ điều hành này.

Vậy “thiết quân luật” Windows như thế nào?

Bước 1: Bấm biểu tượng Windows rồi chọn Control Panel. Đối với riêng Windows 8 chúng ta sẽ tìm được Control Panel khi kích chuột phải dưới góc trái màn hình.

A1-UAC-User-Account-Control-Windows-7-Windows-8-Windows-10.jpg
 
B1-UAC-User-Account-Control-Windows-7-Windows-8-Windows-10.jpg

Bước 2: Gõ tìm kiếm uac rồi chọn Change User Account Control settings.

A2-UAC-User-Account-Control-Windows-7-Windows-8-Windows-10.jpg

Bước 3: Đẩy thanh trượt lên mức cao nhất rồi bấm OK…

A3-UAC-User-Account-Control-Windows-7-Windows-8-Windows-10.jpg
Theo ITC News
Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.