Hãy cảm ơn cơ thể con người vì những cách tự vệ kỳ lạ và và đặc biệt này

Ngáp, hắt hơi, da nhăn nheo, nấc cụt, thậm chí khóc là những cách tự vệ cực kỳ lạ của cơ thể mà hẳn nhiều người chưa biết.
Hãy cảm ơn cơ thể con người vì những cách tự vệ kỳ lạ và và đặc biệt này

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao da mình lại nhăn nheo? Tại sao mình lại nấc cụt hay chưa? Thật ra những dấu hiệu này đều là những cách tự vệ kỳ lạ của con người, bởi cơ thể chúng ta là một tổ hợp sinh học phức tạp nhưng cũng đồng nhất luôn bảo vệ cơ thể chúng ta mỗi ngày. Vì vậy hãy biết ơn cơ thể mình vì nó đang cố gắng bảo vệ bạn mỗi ngày đấy nhé.

Ngáp

Hay cam on co the con nguoi vi nhung cach tu ve ky la va va dac biet nay - Anh 1

Ngáp thực chất là một cách tự vệ của cơ thể đấy bạn nhé. Theo đó, mục đích chính của hành động này là làm mát não sau một thời gian não bộ phải làm việc quá tải.

Hắt hơi

Hay cam on co the con nguoi vi nhung cach tu ve ky la va va dac biet nay - Anh 2

Mỗi khi bạn hắt hơi thì chắc chắn hốc mũi của bạn bị tràn ứ chất gây dị ứng, vi sinh vật, bụi và những tác nhân gây khó chịu khác. Do vậy, việc hắt hơi là cách giúp cơ thể tống “rác bẩn” ra ngoài.

Nấc cụt

Hay cam on co the con nguoi vi nhung cach tu ve ky la va va dac biet nay - Anh 3

Bạn biết không, khi chúng ta ăn nhanh, nuốt miếng thức ăn lớn hoặc ăn nhiều, dây thần kinh phế bị sẽ bị kích thích khó chịu. Dây thần kinh này liên kết chặt chẽ với dạ dày và cơ hoành, hậu quả là bạn phải chịu đựng một tràng nấc cụt không dứt.

Nổi da gà

Hay cam on co the con nguoi vi nhung cach tu ve ky la va va dac biet nay - Anh 4

Chức năng tiên phong của da gà là làm giảm lượng nhiệt mà cơ thể thất thoát qua lỗ chân lông, giúp làm ấm cơ thể trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Khóc

Hay cam on co the con nguoi vi nhung cach tu ve ky la va va dac biet nay - Anh 5

Nước mắt dùng để bảo vệ niêm mạc mắt khỏi những vật thể lạ. Bên cạnh đó, nước mắt còn là công cụ tự vệ của cảm xúc. Các nhà khoa học tin rằng trong những tình huống căng thẳng, cơ thể sẽ tạo ra một nguồn kích thích mạnh mẽ để phân tán chúng ta khỏi nỗi đau mà chúng ta đang chịu đựng.

Da nhăn nheo

Hay cam on co the con nguoi vi nhung cach tu ve ky la va va dac biet nay - Anh 6

Những nếp nhăn trên da tay/da chân của bạn có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là hiện tượng xảy ra khi cơ thể bạn tiếp xúc với lượng lớn chất ẩm (chẳng hạn nước), cơ thể hiểu rằng môi trường có thể trơn trượt.

Chính vì vậy, da tay/da chân bạn ngay lập tức nhăn lại sần sùi để giúp bạn cầm nắm dễ dàng hơn, tránh té ngã.

Duỗi người

Hay cam on co the con nguoi vi nhung cach tu ve ky la va va dac biet nay - Anh 7

Chúng ta thường có một động tác tự nhiên mà quen thuộc là duỗi người vào buổi sáng. Và cách này sẽ giúp thư giãn cơ bắp, tăng tuần hoàn máu và cải thiện tâm trạng của bạn để bắt đầu một ngày làm việc mới.

Giật mình lúc ngủ (giật cơ lúc ngủ)

Có những khi chúng ta chìm vào giấc ngủ nhưng đột nhiên cơ thể bạn bị co giật đột ngột trong 1 giây (như thể bị điện giật). Lúc này, tất cả các cơ đều giật mạnh khiến bạn suýt rơi khỏi giường, và bạn tỉnh giấc ngay lập tức.

Hiện tượng này là kết quả của việc khi bắt đầu ngủ, nhịp thở của bạn giảm gấp, các mạch hoạt động rất chậm và cơ bắp hoàn toàn thư giãn. Và não lại hiểu những diễn biến này nghĩ là cơ thể sắp chết nên não đã cố gắng cứu sống bạn bằng cách giật cho một phát.

Theo ĐS&PL
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.