Hành trình mua bán bé trai ở chùa Bồ Đề

Sợ bị gia đình phát hiện có con, chị Hà sinh bé ở một nhà nghỉ rồi đem sang chùa Bồ Đề nhờ chăm sóc. Trang lập kế đưa cháu ra ngoài bán cho Nguyệt giá 35 triệu đồng.

Hành trình mua bán bé trai ở chùa Bồ Đề

Như tin chúng tôi đã đưa, ngày 4/8, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978) là người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, quê quán tại xã Khánh Hòa, Yên Khánh, Ninh Bình. 

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng triệu tập 3 nghi phạm khác để điều tra về hành vi mua bán trẻ em (theo điều 120, Bộ luật hình sự).

Bé Cù Nguyên Công sau khi về nhà được Nguyệt đổi tên thành Phạm Gia Bảo
Bé Cù Nguyên Công sau khi về nhà được Nguyệt đổi tên thành Phạm Gia Bảo

Theo cơ quan điều tra, khoảng đầu năm 2013, chị Trần Thị Thu Hà (1989) trú tại Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) quan hệ tình cảm và có thai với anh Vũ Xuân Trường, quê Yên Sơn (Tuyên Quang). 

Đến ngày 25/10/2013, chị Hà sinh cháu Công tại một nhà nghỉ nằm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Do sợ gia đình biết, nên sau 4 hôm tự nuôi nấng cháu Công trong nhà nghỉ này, cả hai bàn nhau đưa cháu Công sang chùa Bồ Đề gửi. 

Tại đây, chị Hà có nói dối với sư trụ trì Thích Đàm Lan đây là của người khác không có điều kiện nuôi dưỡng nên nhờ chị mang sang chùa để gửi. 

Sư Thích Đàm Lan hướng dẫn chị Hà đến gặp Trang là quản lý Nhà Mở để làm thủ tục tiếp nhận, đặt tên cho bé là Cù Nguyên Công, sinh ngày 10/10/2013. Sau đó chị Hà cũng xin số điện thoại của Trang để thường xuyên liên hệ hỏi thăm sức khỏe của con, thi thoảng lại sang chùa thăm con.

Cũng trong thời gian này, Trang có thông báo cho chị Hà về việc, một người tên là Nguyễn Thành Long, trú tại khu đô thị mới Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) thường hay đến nhà chùa làm từ thiện. 

Anh Long muốn nhận cháu bé làm con nuôi và đỡ đầu cho cháu bé. Được sự đồng ý của nhà chùa, vợ chồng anh Long thường xuyên đón con về nhà nuôi nấng vào những ngày cuối tuần rồi lại đem vào chùa.

“Đường đi của bé”

Trong quá trình cháu bé được chăm nuôi ở chùa, Trang kết nối với Phạm Thị Nguyệt. Hà quen trong một lần Nguyệt nhặt được một cháu bé có ý đinh về nuôi, nhưng bé này bị nhiễm HIV, cô đã đem gửi vào nhà chùa nuôi.

Đến cuối tháng 11/2013, Trang thông báo cho Nguyệt biết đã có một cháu bé hơn một tháng tuổi (bé Cù Nguyên Công), nếu Nguyệt đồng ý thì phải đưa cho Trang 40 triệu đồng để đưa cho mẹ cháu bé. Nguyệt về quê vay mượn được 35 triệu đồng.

Sau khi nhận được “đơn đặt hàng của Nguyệt”, khoảng đầu tháng 12/2013, Trang tiếp tục thông tin cho chị Hà rằng, có chị dâu của Trang muốn xin cháu bé về làm con nuôi, chị Hà đã đồng ý. 

Đến ngày 1/1/2014, Trang hướng dẫn chị Hà làm đơn “cho nhận con nuôi”. Sau đó, Trang tìm cách cùng với chị Hà đưa cháu bé về nhà mẹ đẻ của Trang ở Thanh Trì (Hà Nội) để Nguyệt đến nhận cháu. 

Hôm sau, trang cùng Nguyệt đưa bé Công đến phòng khám trên phố Hàng Bài để làm xét nghiệm HIV. Tại đây, Nguyệt đưa cho Trang 35 triệu, Trang bảo chị Hà đưa số tài khoản rồi chuyển cho chị Hà với số tiền là 10 triệu đồng.

Khi mọi thủ tục ở Hà Nội đã xong xuôi, Nguyệt bế cháu Công về quê ở Ninh Bình để nuôi và làm Giấy khai sinh cho bé lấy tên mới là “Phạm Gia Bảo”, sinh ngày 10/10/2013.

Tuy nhiên, ngày 3/2/2014, trong lúc chị Hà đang ở quê cùng bố mẹ, thì có một người phụ nữ tự xưng là bạn anh Long đến gặp để hỏi thăm tình hình sức khỏe của cháu bé. Chị Hà từ chối không biết, không công nhận là mẹ của cháu vì sợ bố mẹ và người thân biết chuyện.

Bất ngờ về sự việc trên, chiều ngày 1/8, anh Nguyễn Thành Long đến cơ quan điều tra gửi đơn tố giác về việc, cháu Cù Nguyên Công, cháu bé mà anh L. vẫn thường xuyên đón ở chùa Bồ Đề về nhà chăm sóc bị mất tích.

Ngay sau khi nhận được đơn, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Công an quận Long Biên vào cuộc điều tra làm rõ.

Nguyệt (trái) và Trang tại cơ quan điều tra
Nguyệt (trái) và Trang tại cơ quan điều tra

Tại cơ quan công an, cả hai đã thừa nhận hành vi câu kết, bàn mưu tính kế đưa bé Công ra khỏi nhà chùa để thực hiện hành vi mua bán trẻ em.

Chiều ngày 4/8, Trung tá Nguyễn Cao Khải -

 Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em (PC45 - Công an Hà Nội) cho biết: Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra chưa xác định được sư thầy Thích Đàm Lan có liên quan đến vụ việc hay không. 

Còn về sự “mất tích” của bé Công, theo lời khai của Nguyệt, do bé bị bệnh nên khi nuôi đến ngày 27/6 thì chết tại viện Nhi Trung ương. Sau đó, Nguyệt đưa về nhà chồng thứ 2 quê ở Phú Xuyên chôn cất. Tới đây có thể cơ quan chức năng sẽ khai quật để khám nghiệm tử thi.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Theo soha.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ