Hàng ngàn người Serb ở Kosovo biểu tình về vấn đề an ninh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 8/1, hàng nghìn người Serb địa phương tập trung ở miền nam Kosovo để bày tỏ mối quan ngại về an ninh sau khi 2 người Serb bị thương hôm 6/1.
Những người Serb biểu tình bày tỏ quan ngại về an ninh.
Những người Serb biểu tình bày tỏ quan ngại về an ninh.

Người Serb từ trung tâm Kosovo, cũng như từ các vùng khác của đất nước, cùng với các nhà lãnh đạo chính trị, đã tập trung tại thị trấn Strpce.

Trước đó, một cậu bé người Serbia và một thanh niên đã bị những kẻ cực đoan người Albania bắn bị thương hôm 6/1 ở miền nam Kosovo vào đêm Giáng sinh Chính thống giáo.

Lãnh đạo thành phố Strpce Dalibor Jevtic cho biết lực lượng an ninh KFOR do NATO dẫn đầu và cảnh sát Kosovo đã được yêu cầu tăng cường sự hiện diện và đảm bảo an toàn cho mọi công dân.

Nói với truyền thông địa phương, ông Jevtic nhấn mạnh rằng đám đông biểu tình gửi thông điệp hòa bình nhưng cũng đầy dũng cảm.

"Chúng tôi đang gửi thông điệp rằng chúng tôi sẽ không sợ hãi hay sợ bị những kẻ nổ súng xua đuổi. Họ đã cố gắng trục xuất chúng tôi bằng nhiều cách khác nhau. Chúng tôi đang gửi một thông điệp hòa bình, rằng chúng tôi muốn là người dân của chính mình. Đó là thông điệp mà chúng tôi đang gửi đi với mọi cuộc biểu tình. Hòa bình là thông điệp chính, việc ai muốn điều ngược lại đã rõ ràng" - ông Jevtic nói.

Một số đơn vị cảnh sát Kosovo và lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO đã có mặt xung quanh thị trấn.

Căng thẳng giữa Kosovo và Serbia gần đây leo thang sau hàng loạt sự kiện trong khu vực.

Trong vụ việc hôm 6/1, văn phòng của chính phủ Serbia tại Kosovo đã yêu cầu hành động khẩn cấp và quyết đoán từ cộng đồng quốc tế.

Nhà thờ Chính thống giáo Serbia tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7/1 trong 3 ngày theo lịch Gregoria. Những người Serb theo đạo Cơ đốc chính thống ở Kosovo đã tập trung trước các nhà thờ địa phương vào đêm Giáng sinh để đốt những khúc gỗ yule trước buổi lễ lúc nửa đêm.

Cảnh sát Kosovo sau đó thông báo một người đàn ông 33 tuổi là thành viên của Lực lượng An ninh Kosovo đã bị giam giữ vì là nghi phạm trong vụ tấn công.

Kosovo, nơi chủ yếu có người Albania sinh sống, đã ly khai khỏi Serbia năm 1999 và tuyên bố độc lập năm 2008. Tuy nhiên, Serbia không công nhận động thái này và coi tỉnh cũ của mình vẫn là một phần lãnh thổ của họ.

Căng thẳng đã âm ỉ giữa 2 bên, mặc dù dường như đã giảm bớt phần nào sau khi các chướng ngại vật chặn cửa khẩu biên giới giữa họ được dỡ bỏ.

Trước đó có một vụ tranh cãi về biển số xe, trong đó chính phủ ở Pristina yêu cầu người dân tộc Serbia giao biển số xe do Serbia cấp để thay bằng biển số do Kosovo cấp.

Theo AA
Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.