Hàng loạt sai phạm tại Công ty lâm nghiệp Kon Plông

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông để xảy ra nhiều sai phạm, Thanh tra tỉnh đề nghị đơn vị thu hồi và nộp vào ngân sách hơn 3 tỷ đồng.

Rừng do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông quản lý bị "xẻ thịt" vào cuối năm 2019 mà Báo GD&TĐ phản ánh. Ảnh Dung Nguyễn
Rừng do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông quản lý bị "xẻ thịt" vào cuối năm 2019 mà Báo GD&TĐ phản ánh. Ảnh Dung Nguyễn

Ngày 25/11, Thanh tra tỉnh Kon Tum vừa có kết luận tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kon Plông.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Kon Tum xác định tổng diện tích đất có rừng hiện nay Công ty đang quản lý, sử dụng giảm so với Quyết định số 902/QĐ-UBND vào năm 2017 của UBND tỉnh là hơn 4.216 ha.

Nguyên nhân giảm được xác định là do phần lớn diện tích là nương rẫy cũ của người dân. Sau thời gian để hoang, được cập nhật là diện tích đất có rừng nhưng nay người dân quay lại canh tác.

Bên cạnh đó, một phần diện tích do trước đây cập nhật hiện trạng chưa đúng, quá trình theo dõi diễn biến chưa cập nhật.

Bên cạnh đó, trong công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc rừng trồng phòng hộ giai đoạn 2013 - 2014 Công ty để xảy ra tình trạng rừng trồng không thành rừng với diện tích 25,56 ha.

Ngoài ra theo hợp đồng khai thác nhựa thông 2019, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông xác định chi phí là 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, việc điều chỉnh đơn giá hợp đồng của đơn vị vượt dự toán và không có căn cứ pháp lý.

Qua đối chiếu giữa hồ sơ thiết kế, hợp đồng khai thác và hồ sơ nghiệm thu, giá trị thanh toán cho đơn vị khai thác vượt so với hồ sơ thiết kế là hơn 410 triệu đồng…

Đặc biệt, Công ty này xác định rừng giảm từ giai đoạn trước năm 2014. Tuy nhiên Công ty chưa rà soát, cập nhật kịp thời dẫn đến số tiền dịch vụ môi trường rừng đã chuyển cho đơn vị giai đoạn 2015-2020 là trên 9,5 tỷ đồng.

Năm 2021 Công ty chuyển trả lại cho Quỹ bảo vệ và phát triển rừng số tiền 1 tỷ đồng. Còn 5,9 tỷ đồng đã chi cho các hộ dân nhận khoán và công ty tự quản lý bảo vệ là trên 2,6 tỷ đồng.

Theo báo cáo của công ty các hộ dân nhận khoán là người địa phương, thu nhập thấp, đã mất hoặc đi nơi khác do đó việc thu hồi số tiền đã chi gặp nhiều khó khăn. Do đó Đoàn thanh tra không kiến nghị thu hồi số tiền đã chi trả cho cộng đồng và hộ dân nhận khoán.

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở NNPTNT xác định rõ nguyên nhân giảm diện tích rừng, đất rừng. Bên cạnh đó là trách nhiệm của chủ rừng, cơ quan, tổ chức có liên quan khi không kịp thời chỉ đạo kiểm tra, rà soát để nắm vững hiện trạng diện tích các loại rừng, đất chưa có rừng…

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm những tổ chức, cá nhân trong việc tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt Phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2021 - 2030 của Công ty trong khi chưa làm rõ nguyên nhân mất rừng, diện tích bị sai lệch so với thực tế.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đề nghị Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông thu hồi và nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Trong đó, tiền dịch vụ môi trường rừng đối với phần diện tích không đủ điều kiện được hưởng do đơn vị tự quản lý bảo vệ là hơn 2,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, là số tiền đã thanh toán vượt cho đơn vị khai thác nhựa thông là 410 triệu đồng. Ngoài ra, khoản chi tạm ứng trồng rừng trên 531 triệu đồng….

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ