Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều cá nhân kinh doanh ăn nhậu tại Cảng tàu khách Hòn Gai Vinashin đã bàn giao mặt bằng, chấm dứt việc kinh doanh tại đây.
Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động

Cảng tàu khách Hòn Gai Vinashin (TP Hạ Long, Quảng Ninh) có tổng diện tích 19.300m2, gồm cả mặt nước và công trình cầu. Cảng nằm ở ven đường bao biển thuộc phường Hồng Gai.

Cảng tàu này được kỳ vọng đón nhiều khách du lịch tham quan vịnh, nhưng bỗng dưng mọc lên la liệt các quán nhậu, nhà hàng xây dựng trái phép. Sự việc diễn ra suốt thời gian dài nhưng chưa bị xử lý.

Trong các ngày 9/9 và 14/9, Báo Giáo dục và Thời đại đã phản ánh tình trạng trên. Ngay sau khi báo phản ánh, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc xử lý những sai phạm liên quan đến cảng tàu này.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ chiều cho đến tối 16/9, các quán bia như: Tùng Hạnh, Hà Huyền, Tâm Hưng, Biển Chiều, Khải Hương… đã không còn cảnh nhộn nhịp tấp nập của một trung tâm ăn nhậu. Bàn ghế cũng được thu dọn, không bày ra tiếp khách. Nhiều khách đến ăn nhậu cũng bị từ chối.

Tại đây trở nên yên tĩnh, không còn những tiếng cụm ly, cười nói. Những ánh đèn trang trí lung linh tại các quán nhậu cũng đã dừng hoạt động.

Tuy nhiên, chỉ còn duy nhất hai đơn vị vẫn hoạt động kinh doanh đó là Siêu thị điện máy HC của Công ty TNHH Thương mại VHC và Nhà hàng cơm nhà 1982.

Lãnh đạo UBND phường Hồng Gai cho biết, trong ngày 16/9, nhiều cá nhân thuê để kinh doanh tại cảng đã làm thủ tục bàn giao lại mặt bằng và chấm dứt kinh doanh ăn nhậu tại đây.

Theo vị này, đối với hai trường hợp là Siêu thị điện máy HC và Nhà hàng cơm nhà 1982, phường đã lập hồ sơ có tình tiết tăng nặng sẽ báo cáo UBND thành phố ban hành quyết định cưỡng chế vào tuần tới.

Liên quan vụ việc, công an tỉnh, thanh tra tỉnh, ban nội chính tỉnh… cũng đã vào cuộc.

Chính quyền địa phương cho biết, cảng này trước đây của Công ty Tuyển than Hòn Gai. Toàn bộ than trong các mỏ than ở Hà Lầm, Hà Tu, Hà Phong đi theo đường sắt để đổ lên tàu.

Năm 2016, Công ty Cảng Hòn Gai Vinashin nhận lại mặt bằng từ Công ty Tuyển than Hòn Gai. Tại mặt bằng này đã có một số hạng mục công trình như toàn bộ sân bê tông, trạm điện và công trình nhà cấp bốn.

Sau khi nhận mặt bằng, Công ty Cảng Hòn Gai Vinashin đã xây dựng hàng loạt công trình trái phép như: nhà ga, cầu cảng, trạm điện… để phục vụ làm cảng đón khách du lịch. Tuy nhiên cảng này hoạt động không hiệu quả và gần như tạm dừng không hoạt động. Sau đó công ty này cho một số đơn vị cá nhân thuê lại các công trình để kinh doanh.

Các công trình do Vinashin đầu tư rồi cho thuê để kinh doanh như: Siêu thị điện máy HC của Công ty TNHH Thương mại VHC, bia Tâm Hưng, bia Biển Chiều, cháo Chã, bia Khải Hương. Đây vốn là nhà ga, cầu cảng… Đây là các công trình xây dựng trái phép được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước.

Đối với cá nhân thuê mặt bằng sau đó xây dựng công trình trái phép gồm có: Nhà hàng cơm nhà 1982 và quán bia Việt Hùng.

Việc đơn vị quản lý cảng tự ý cho các đơn vị, cá nhân thuê khiến nơi đây thành tụ điểm ăn nhậu. Vào mỗi buổi chiều tối, Cảng Hòn Gai Vinashin luôn tấp nập người đến đây để ăn nhậu. Tiếng cười nói, cụm ly, nhộn nhịp như một khu phố chuyên phục vụ ăn nhậu.

Cảnh tượng các quán nhậu, nhà hàng hoạt động lộn xộn khiến cảng tàu rơi vào cảnh nhếch nhác, làm mất mỹ quan đô thị, phá vỡ quy hoạch của thành phố du lịch biển Hạ Long.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận chiều và tối ngày 16/9.

Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động ảnh 1

Chiều 16/9, khu vực Cảng Hòn Gai Vinashin khá vắng vẻ, không còn cảnh nhân viên chuẩn bị bàn ghế, bát đĩa để đón khách.

Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động ảnh 2

Theo chính quyền địa phương, trong ngày 16/9 đã có nhiều hộ kinh doanh bàn giao lại mặt bằng.

Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động ảnh 3
Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động ảnh 4

Khu vực cầu cảng, nơi quán bia Khải Hương thuê để kinh doanh cũng không còn cảnh tượng xếp bàn ghế để đón khách.

Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động ảnh 5

Buổi tối quán bia Tâm Hưng không còn đón khách.

Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động ảnh 6

Quán bia Tùng Hạnh cũng được yêu cầu dừng hoạt động.

Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động ảnh 7

Quán bia Hà Huyền cũng dừng hoạt động.

Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động ảnh 8

Khu vực quán bia Biển Chiều chỉ còn lại một nhóm người ngồi hóng gió

Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động ảnh 9

Khác với mọi khi, tối 16/9 nơi đây trở nên yên tĩnh.

Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động ảnh 10

Tuy nhiên, chỉ còn duy nhất hai đơn vị vẫn hoạt động kinh doanh đó là Siêu thị điện máy HC của Công ty TNHH Thương mại VHC và Nhà hàng cơm nhà 1982. Đây là hai công trình trái phép có diện tích lớn nhất.

Hàng loạt quán nhậu tại cảng tàu khách ở Quảng Ninh đã dừng hoạt động ảnh 11

Nhà hàng cơm nhà 1982 vẫn tấp nập đón khách.