Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hàng loạt chim 'say rượu' gây náo loạn ở Mỹ

Hữu Đức - 07/10/2018, 10:44 GMT+7 | Thế giới

Thị trấn Gilbert nhỏ bé ở miền bắc bang Minnesota, gần đây đã chứng kiến cảnh tượng khác lạ như trong một bộ phim của Alfred Hitchcock. Rất nhiều chú chim thuộc nhiều loài khác nhau như robin (chim cổ đỏ), Cedar Waxwing cùng một số loài chim khác "đâm sầm vào cửa sổ, kính chắn gió ôtô, lăn quay ra đất và có biểu hiện mất kiểm soát về phương hướng nặng nề".

Đội trưởng đội cảnh sát Gilbert Ty Techar đã trấn an mọi người đừng lo lắng, bởi những con chim này không phải đang tổ chức một bữa tiệc kỳ quái nào đó, chúng chỉ đang “xỉn” do ăn quá nhiều trái cây chín nẫu. "Một số quả mọng đã chín nẫu sớm hơn bình thường do một đợt sương giá tới sớm, những quả berry chín này đã bị lên men", Ty Techar giải thích. 

Gan của những con chim non không thể đào thải các chất độc do berry lên men như những con trưởng thành được, do đó chúng bị say hàng loạt, không xác định được cành để đậu. 

Techar cho rằng tình trạng này không có gì cần phải báo động, những con chim sẽ sớm vượt qua. "Không cần phải gọi cho cơ quan hành pháp để báo cáo về những con chim này," ông nói, "vì chúng sẽ trở nên tỉnh táo trong một thời gian ngắn thôi".

Cảnh sát địa phương đã kết luận những chú chim này chỉ đang say rượu mà thôi.

Cảnh sát địa phương kết luận những chú chim này chỉ đang “say rượu” mà thôi.

Việc chim "say rượu" khiến nhiều người bật cười. Tuy nhiên, Anna Pidgeon, một phó giáo sư tại Khoa Sinh thái rừng và động vật hoang dã thuộc Đại học Wisconsin cho hay, hiện tượng chim say rượu là có thật và không hề hiếm gặp trên thế giới. “Điều này trở nên điển hình hơn vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân khi các quả mọng trên cành lên men sớm. Chim cổ đỏ và chim cedar waxwing sống chủ yếu dựa vào trái cây và chúng rất dễ bị say", phó giáo sư Pidgeon nói.  

Khi “say”, những con chim bị mất đi phương hướng, bản năng trốn chạy khỏi các loài săn mồi khác, thậm chí bay không vững và khả năng phán đoán của chúng cũng thấp đi. 

Chuyên gia Pidgeon khuyên rằng, bất kỳ ai nếu gặp một chú chim say rượu nên đặt chúng vào một góc an toàn, chẳng hạn như dưới mái hiên, một chiếc hộp chờ đến khi nó tỉnh táo lại. Đó là cách để bảo vệ những con chim khỏi đâm vào cửa sổ. 

Nhưng Laura Erickson - một chuyên gia nghiên cứu về các loài động vật - lại cho rằng hầu hết những gì mọi người nhìn thấy ở miền bắc Minnesota đều không phải là các loài chim say rượu. Cô cho hay, cô đã nhận được hàng trăm cuộc gọi và email từ nhiều người, nói rằng họ đã nhìn thấy những con chim đâm sầm vào xe hơi và nhà cửa, nhưng không con nào trong số đó là loài ăn trái cây. 

"Có thể có một số loài chim “say rượu” ở Gilbert, nhưng vì đang vào mùa chim di cư nên số lượng chim tại vùng này tăng đột biến, bắt buộc một số con phải liều mình đậu xuống đường để kiếm ăn", Erickson nói.

Theo ione.vnexpress.net

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm