Theo Reuters, chủng virus H5N8 được phát hiện trong các mẫu thu thập tư chim hoang dã ở Cheonan, một thành phố của Hàn Quốc. Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống để đảm bảo dịch cúm gia cầm này được kiềm chế và không lan rộng hơn nữa. Trong các nỗ lực của mình, nhà chức trách kêu gọi khử trùng trang trại và thực hiện các biện pháp kiểm dịch tại đây.
Tuần trước, quan chức y tế Hà Lan cũng ra lệnh tiêu hủy 200.000 con gà sau khi virus H5N8 được tìm thấy ở gà rừng tại một trang trại thuộc thị trấn Puiflijk, miền đông nước này – hãng tin Straits Times đưa tin.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh cúm gia cầm không dễ lây nhiễm sang người và việc chúng lây lan từ người sang người là điều bất thường. Hầu hết các trường hợp nhiễm cúm gia cầm xảy ra ở những người đã tiếp xúc gần với những con gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh. Trên thực tế, hầu hết các ca lây nhiễm đều liên quan đến việc giết mổ tại nhà và việc xử lý gia cầm bị bệnh.
WHO cũng lưu ý, “các sản phẩm thịt và trứng có thể được tiêu thụ một cách an toàn, miễn là chúng được chế biến đúng cách, vì virus cúm bị tiêu diệt khi bị nấu chín kỹ.”