Hàn Quốc bắt đầu thử nghiệm tuyến đường biển phía Bắc đến châu Âu

GD&TĐ - Hàn Quốc đã khởi động chuyến thám hiểm thử nghiệm đầu tiên bằng tàu container PanStar Acro đến châu Âu qua Tuyến đường biển phía Bắc (NSR).

Tàu PanStar Acro đang neo đậu tại Cảng Bắc ở Busan, Hàn Quốc, ngày 20/8/2026.
Tàu PanStar Acro đang neo đậu tại Cảng Bắc ở Busan, Hàn Quốc, ngày 20/8/2026.

NSR trải dài khoảng 5.600km dọc theo bờ biển Bắc Cực của Nga, chủ yếu đi qua vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Tuyến đường này dựa vào cơ sở hạ tầng cảng và hàng hải nội địa.

Tập đoàn năng lượng nguyên tử nhà nước Rosatom giám sát việc phát triển, và vận hành hạm đội tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất trên thế giới.

Ngày 22/8, tàu PanStar Acro đã rời cảng Busan New Port, và sẽ đi qua NSR trước khi ghé Felixstowe ở Anh, Rotterdam ở Hà Lan và Gdansk ở Ba Lan.

Dự kiến ​​con tàu sẽ đến Felixstowe trong khoảng 18 ngày.

Hành trình giữa Busan và Rotterdam qua Bắc Cực dài khoảng 13.000km, ngắn hơn 35% so với tuyến đường dài khoảng 20.000km qua kênh đào Suez.

Các ước tính của Hàn Quốc cho thấy, NSR có thể rút ngắn khoảng 10 ngày so với một hành trình thông thường giữa châu Á và châu Âu.

Các nhà ngoại giao phương Tây đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Hàn Quốc, bao gồm việc tham vấn với Nga và xin phép cho tàu đi qua.

Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết, các chính phủ phương Tây muốn cô lập Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, chứ không phải theo đuổi "sự hợp tác" với nước này.

Có những câu hỏi liên quan đến rủi ro trừng phạt đối với các khoản thanh toán cho dịch vụ định vị và các dịch vụ khác của Nga.

Hàn Quốc cho biết, các cuộc tham vấn với các quốc gia và cơ quan liên quan đã hoàn tất.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, rủi ro trừng phạt đã được giải quyết.

Theo Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc, họ đặt mục tiêu thiết lập một hành lang thương mại mới.

Chuyến đi này đánh dấu sự trở lại của Hàn Quốc với Bắc Cực sau một thập kỷ gián đoạn, và là lần đầu tiên họ sử dụng tàu container trên NSR.

Các công ty Hàn Quốc đã thực hiện năm chuyến đi thử nghiệm dọc theo NSR từ năm 2013 đến năm 2016, nhưng các dịch vụ thường xuyên đã không được triển khai, do khối lượng hàng hóa hạn chế và tuyến đường chưa phát triển.

Kể từ đó, Nga đã mở rộng đáng kể cơ sở hạ tầng và năng lực hàng hải ở Bắc Cực.

Nga đã tìm cách biến NSR từ một hành lang chủ yếu phục vụ các dự án ở Bắc Cực thành một huyết mạch thương mại quốc tế quan trọng, kết nối châu Á và châu Âu.

Trung Quốc đã khởi động dịch vụ vận chuyển container thường xuyên đến châu Âu qua NSR, trong khi Ấn Độ đang xem xét việc gửi tàu chở hàng đầu tiên của mình đi qua tuyến đường này vào năm 2027, và Nhật Bản cũng đã thể hiện sự quan tâm.

Đầu tháng này, Giám đốc điều hành Rosatom, Aleksey Likhachev, đã liên kết nhu cầu ngày càng tăng đối với NSR với “tình hình khó khăn kéo dài” ở Vịnh Ba Tư.

Xung đột Iran cũng làm gia tăng bất ổn ảnh hưởng đến vận tải biển Biển Đỏ, với các cuộc tấn công và đe dọa của lực lượng Houthi xung quanh eo biển Bab el-Mandeb, khiến một số nhà khai thác tránh tuyến đường kênh đào Suez.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ