Hải Phòng: Xây dựng quy tắc ứng xử vì trường học hạnh phúc

GD&TĐ -Hôm nay (22/5), dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Trường – Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, ngành giáo dục thành phố tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng quy tắc ứng xử, phòng chống bạo lực học đường, vì trường học hạnh phúc trong cơ sở Giáo dục Mầm non, Giáo dục phổ thông, Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.
Ông Nguyễn Xuân Trường- Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng chủ trì hội nghị
Ông Nguyễn Xuân Trường- Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng chủ trì hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, bà Đỗ Thị Hòa- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cùng hàng trăm lãnh đạo phòng GD&ĐT các quận, huyện; hiệu trưởng của các trường học trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hội nghị triển khai đến lãnh đạo các đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố những văn bản của trung ương và thành phố Hải Phòng về việc xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2015.

Để thực hiện Kế hoạch số 03/ KH-UBND ngày 04/1/2019 của UBND thành phố Hải Phòng về việc “Xây dựng xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018- 2015; Thông tư 06/2019 của Bộ GD&ĐT “Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục Mầm non, cơ sở Giáo dục Phổ thông, cơ sở Giáo dục Thường xuyên”, Sở GD&ĐT và Công đoàn ngành giáo dục Hải Phòng xây dựng kế hoạch triển khai bộ quy tắc ứng xử, phòng chống bạo lực học đường vì một trường học hạnh phúc.

Hải Phòng: Xây dựng quy tắc ứng xử vì trường học hạnh phúc ảnh 1
 Bà Lâm Tuyết Trinh, Chủ tịch công Đoàn ngành đưa ra những giá trị cốt lõi để xây dựng trường học hạnh phúc

Bộ quy tắc ứng xử trong trường học được xây dựng với mục đích tạo chuyển biến căn bản về văn hóa ứng xử của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên nhằm phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa; xây dựng văn hóa trường học lành mạnh, thân thiện; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Từ đó góp phần xây dựng hình ảnh người thầy với nhân cách, chuẩn mực đạo đức tốt; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Trường nhấn mạnh: Hải Phòng là thành phố văn minh, hiện đại đang trên đà phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội. Đòi hỏi các ngành, các lĩnh vực vươn lên phát triển ở một tầm cao mới trong đó có giáo dục, đào tạo. Nhiều năm qua, ngành giáo dục Hải Phòng đã làm rất tốt vai trò của mình và luôn đứng trong tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục và đào tạo. Nhưng vẫn còn những hiện tượng tiêu cực, khiến “con sâu làm rầu nồi canh” vì vậy việc triển khai xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong trường học sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh vì một trường học hạnh phúc.

Tại hội nghị, vấn đề bạo lực học đường được lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng đặc biệt nhấn mạnh. Từ những vụ việc đau lòng như cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng, giáo viên đánh học sinh trong giờ kiểm tra, lãnh đạo ngành giáo dục Hải Phòng quán triệt mạnh mẽ đạo đức của người thầy trong môi trường giáo dục. 

Hội nghị được nghe các giáo viên của trường THPT Nguyễn Huệ, THPT Thủy Sơn và Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên tham luận về bạo lực học đường, căn bệnh của nhà giáo hiện nay và vấn đề xây dựng trường học hạnh phúc.

Hải Phòng: Xây dựng quy tắc ứng xử vì trường học hạnh phúc ảnh 2
 Hội nghị có sự tham gia của hàng trăm lãnh đạo phòng GD&ĐT quận, huyện và hiệu trưởng các trường học trên toàn thành phố

Theo ông Bùi Thế Hiệp, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên: Phần lớn những vụ bạo lực học đường đều xuất phát từ áp lực công việc, bệnh thành tích... Vì vậy, để xây dựng ngôi trường hạnh phúc thì trước hết phải giảm áp lực công việc, áp lực sổ sách và tăng lương cho giáo viên. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về những tấm gương thầy tốt, trò tốt, môi trường giáo dục tốt... tạo nên cách giáo dục tích cực.

Tại hội nghị, bà Lâm Tuyết Trinh, Chủ tịch công Đoàn ngành giáo dục Hải Phòng đưa ra những giá trị cốt lõi để xây dựng trường học hạnh phúc như: yêu thương, chia sẻ, an toàn, tôn trọng. Từ đó, Chủ tịch công Đoàn ngành phát động các trường tiến hành xây dựng giá trị cốt lõi trong trường học của mình vì trường học hạnh phúc.

Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...