Hải Phòng: Số hóa thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả giáo dục

GD&TĐ - Ngành Giáo dục Hải Phòng triển khai thành công phần mềm quản lý trường học trực tuyến tới 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn; thí điểm học bạ, hồ sơ điện tử; quản lý văn bản trực tuyến...
Người dân đến làm thủ tục tại bộ phận 1 cửa của Sở GD&ĐT.
Người dân đến làm thủ tục tại bộ phận 1 cửa của Sở GD&ĐT.

Điều này đem lại sự tiện lợi, nhanh chóng trong xử lý công việc của ngành, thuận lợi cho các nhà trường và phụ huynh học sinh, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục.

Thầy Phạm Quang Tâm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên chia sẻ: Nhà trường có hơn 1.200 học sinh. Quá trình làm công tác tuyển sinh với lớp 1 của nhà trường khá thuận lợi. Qua con số phổ cập giáo dục và danh sách học sinh từ bậc mầm non, trường rà soát nắm số lượng học sinh đầu vào để tính toán phương án tuyển sinh phù hợp.

Với học sinh lớp 5, nhờ có học bạ điện tử nhà trường không mất nhiều thời gian trả hồ sơ cho phụ huynh, việc chuyển hồ sơ cho các em khá thuận lợi. Có sổ liên lạc điện tử, mọi thông tin hàng ngày của các em đều được giáo viên chuyển tải đến phụ huynh học sinh, từ đó công tác phối hợp quản lý, giáo dục hiệu quả hơn.

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) giải quyết thủ tục hành chính thuận lợi đem lại sự hài lòng cho phụ huynh. Bà Nguyễn Thị Vân Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng cho hay: Tuyển sinh trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh học sinh và giảm thiểu tối đa thời gian phụ huynh phải đến trường làm thủ tục.

Chỉ cần tra thông tin tuyển sinh của nhà trường, phụ huynh có thể nộp hồ sơ trực tuyến. Việc này giúp  nhà trường thuận lợi trong đánh giá số lượng học sinh trên địa bàn theo học, tính toán số lượng tuyển sinh ngoài địa bàn theo chỉ tiêu được duyệt; công tác duyệt hồ sơ gọn gàng, khoa học hơn.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng) năm học này có con gái vào lớp 1. Chị muốn cho con theo học Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng cùng quận. Ban đầu nhận thông tin quận tuyển sinh qua mạng khiến chị khá lo lắng vì sợ thủ tục phức tạp và chưa được làm quen.

Nhưng theo dõi thông báo của nhà trường trên Fanpage, được sự hướng dẫn tỉ mỉ cũng như những quy định về công tác tuyển sinh nên chị thao tác đăng ký cho con. Sau khi đăng ký thành công, dựa vào thời gian nhà trường thông báo, chị mang hồ sơ đến đối chiếu và làm thủ tục nhập học một cách nhanh chóng.

Nhờ ứng dụng CNTT, cải cách hành chính mà bộ phận một cửa của Sở GD&ĐT TP giải quyết công việc thuận lợi, rút ngắn thời gian trả kết quả cho học sinh. Anh Vũ Duy Hoàng, thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), chia sẻ: Tháng 5 vừa qua, gia đình đưa 2 con về Hải Phòng thăm gia đình.

Do dịch diễn biến căng thẳng không về được TP Hồ Chí Minh, anh Hoàng đã gửi đơn đề nghị xin học tạm cho con tới Sở GD&ĐT. Không phải chờ lâu hay đi lại nhiều lần, anh nhanh chóng được bộ phận chức năng của Sở hướng dẫn hoàn thiện thủ tục giấy tờ, giúp 2 con của anh sớm được học tập tại Hải Phòng theo kịp chương trình.

Chị Đào Thị Bích Thủy, nhân viên văn thư Trường THPT An Dương, huyện An Dương chia sẻ: Một trong những thủ tục hành chính được cải cách theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi tối đa cho người dân là việc cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp.

Thay vì nộp đơn xin cấp bản sao có xác nhận của chính quyền, nhà trường, người dân có thể nộp hồ sơ trực tuyến hoặc trực tiếp đến bộ phận một cửa của Sở làm thủ tục. Việc nhận kết quả cũng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ bưu chính công ích hoặc đến bộ phận một cửa của Sở. Thời hạn nhận kết quả rút xuống còn từ 1 - 3 ngày, qua đó giảm bớt thời gian và công sức đi lại của người dân...

Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (3/6) tiếp tục đảo chiều tăng nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đà Nẵng đối thoại với trẻ em

GD&TĐ - HĐND và UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và diễn đàn đối thoại của lãnh đạo thành phố với trẻ em năm 2023.
Cô giáo Hồ Thị Tâm như người mẹ thứ hai của các em.

Lớp học giữa rừng ở Trà Ôi

GD&TĐ - Nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng già, điểm lẻ Trường Mầm non Trà Ôi, xã Trà Xinh (Trà Bồng, Quảng Ngãi) là nơi chăm sóc, dạy dỗ cho 36 trẻ.
Thí sinh bày tỏ quyết tâm đạt điểm cao tại kỳ thi.

Giúp thí sinh 'hạ nhiệt' mùa thi

GD&TĐ - Tình nguyện viên vỗ tay động viên, tặng nước uống, che ô... và cả những vòng tay ôm chặt là những khoảnh khắc đẹp 'hạ nhiệt' mùa thi.