Hai loại hạt giàu dinh dưỡng, cực tốt cho sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Không chỉ sở hữu hương vị bùi, béo, thơm ngon, hai loại hạt sau đây chứa nhiều dinh dưỡng tự nhiên và nhiều vitamin nhất trong các loại hạt.

Hai loại hạt giàu dinh dưỡng, cực tốt cho sức khỏe

Các loại hạt thuộc nhóm thực phẩm protein và có thể đóng vai trò là thành phần protein chính trong chế độ ăn chay.

Hầu hết các loại hạt sẽ cung cấp chất béo, chất xơ và protein lành mạnh nhưng hãy chú ý đến hai loại hạt giàu chất dinh dưỡng nhất này:

Hạt óc chó

Hạt óc chó rất giàu chất béo, omega 3 và protein tốt cho cơ thể con người.

Hạt óc chó rất giàu chất béo, omega 3 và protein tốt cho cơ thể con người.

Chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith cho biết: "Hạt óc chó là nguồn cung cấp Omega 3 thực sự tốt và chúng giúp tăng mức HDL”.

HDL là viết tắt của lipoprotein mật độ cao, đôi khi được gọi là "cholesterol tốt". HDL cholesterol hấp thụ cholesterol trong máu và đưa đến gan để đào thải ra ngoài cơ thể. Mức HDL cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn.

Trong hạt óc chó chứa rất nhiều acid béo Omega 3, những chất này đều có lợi cho não bộ. Chúng giúp bạn điều chỉnh giấc ngủ về mức cân đối.

Nếu bạn đang cảm thấy khó ngủ, thiếu ngủ trong thời gian dài hãy sử dụng hạt óc chó. Loại hạt tuyệt vời này sở hữu melatonin - một loại hormone khiến cơ thể bạn cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn.

Hạt óc chó được tạo thành từ 65% chất béo và khoảng 15% protein. Nó có lượng carbs thấp - hầu hết trong số đó bao gồm chất xơ. Trong 30 gram óc chó có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng sau: Calo: 185, nước: 4%; Protein: 4,3 gram; Carbs: 3,9 gram; Đường: 0,7 gram; Chất xơ: 1,9 gram; Chất béo: 18,5 gram

Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, chất xơ và protein dồi dào.

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, chất xơ và protein dồi dào.

Sử dụng hạt hạnh nhân giúp bảo vệ khỏi tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể chúng ta. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định và có tính phản ứng cao có thể dẫn đến lão hóa tế bào, gây tổn thương và gây bệnh.

Crumble Smith nói: “Bạn càng có nhiều chất chống oxy hóa, bạn càng giúp cơ thể thành công trong việc bảo vệ chính mình".

Sử dụng hạnh nhân mỗi ngày sẽ kích thích sự tăng trưởng hàm lượng HDL - Cholesterol tốt trong cơ thể, đồng thời cũng kiềm chế hàm lượng Cholesterol xấu.

Nhờ vậy mà mức Cholesterol trong máu được kiểm soát cân đối, ngăn ngừa những biến chứng bệnh như tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp,... Công dụng tuyệt vời này đến từ việc hạnh nhân sở hữu một lượng chất béo không bão hoà đơn dồi dào hơn các hạt dinh dưỡng khác.

Trong 28 gram hạnh nhân có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như sau: Chất xơ: 3,5 gram; Protein: 6 gram; Chất béo: 14 gram; Vitamin E: 37% RDI; Mangan: 32% RDI; Magiê: 20% RDI.

Theo usatoday

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ