Hai lãnh đạo Công ty CP đầu tư và phát triển TVT Land lừa trăm tỷ của nhà đầu tư

GD&TĐ - Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển TVT Land huy động khách đầu tư tiền, hứa hẹn lãi suất cao rồi dùng tiền của người sau trả cho người trước và rơi vào cảnh “vỡ nợ”.

Ngày 24/12, Viện KSND tỉnh Hưng Yên cho biết đơn vị này đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đối với Nguyễn Văn Thanh (SN 1993, trú tại chung cư Lake thuộc Khu đô thị Ecopark - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và phát triển TVT Land) và Đỗ Đức Hội (SN 1995, trú tại thôn Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển TVT Land) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan an ninh điều tra cho biết, mặc dù Công ty cổ phần bất động sản và thương mại Thăng Long (Công ty Thăng Long) không ký kết hợp đồng chuyển nhượng các lô đất tại Khu đô thị New City (Yên Mỹ, Hưng Yên) cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển TVT Land nhưng các đối tượng Thanh và Hội vẫn làm thủ tục chuyển nhượng hàng loạt lô đất tại địa điểm trên cho các khách hàng nhằm chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Cơ quan chức năng làm việc với đối tượng có liên quan trong vụ án. ảnh 1
Cơ quan chức năng làm việc với đối tượng có liên quan trong vụ án. 

Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, trong khoảng từ đầu năm 2021 đến nay, các đối tượng đã ký trên 400 văn bản cam kết, Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng với nhiều khách hàng về các lô đất trong dự án New City với số tiền thu được khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Đồng thời, các đối tượng cam kết với khách hàng nếu đầu tư tiền (50% giá trị chuyển nhượng lô đất) vào công ty thì sau thời gian từ 2 đến 3 tháng sẽ được lợi nhuận từ 10% đến 20%. Khi khách hàng lấy đất sẽ phải trả nốt 50% giá trị chuyển nhượng.

Với phương thức hoạt động trên, cùng 1 lô đất, các đối tượng đã ký hợp đồng với nhiều khách hàng và sử dụng tiền của khách hàng sau  chi trả cho những khách hàng trước đến hạn thanh toán tiền gốc và lợi nhuận như cam kết.

Đến nay, công ty còn khoảng 150 khách hàng với số tiền ký hợp đồng khoảng 150 tỷ chưa được giải quyết, công ty không còn khả năng thanh toán.

Vụ án đang được Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên điều tra mở rộng.