Chủ tiệm vàng 15 lần "sập" bẫy của cặp đôi lừa đảo

GD&TĐ - Sau 14 lần chuyển tiền vào tài khoản của khách hàng nhưng vẫn "bặt âm vô tín", chủ tiệm vàng mới phát hiện dính bẫy lừa đảo và trình báo cơ quan chức năng.
Đối tượng Nguyễn Thị Cẩm Anh và Trương Thái Vinh tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Nguyễn Thị Cẩm Anh và Trương Thái Vinh tại cơ quan điều tra.

Chiều 18/12, Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Cẩm Anh (SN 1996) trú tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh và Trương Thái Vinh (SN 1996) trú tại xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 11/2021, 2 đối tượng đã sử dụng tài khoản mạng xã hội nhắn tin đến tài khoản của chị N.T.H. (SN 1993) trú tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh - chủ tiệm kinh doanh vàng. Nội dung tin nhắn muốn mua một số vàng của cửa hàng gồm: 12 chỉ vàng ta, 7 chỉ vàng tây, 3 vòng đeo tay phong thủy.  

Lấy lý do dịch bệnh không tiện giao dịch nên Cẩm Anh đề nghị mua vàng qua mạng và được chị H. đồng ý. Cẩm Anh cũng yêu cầu nữ chủ tiệm vàng cung cấp số tài khoản để thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Sau khi có số tài khoản, Cẩm Anh gửi ảnh chụp màn hình một hóa đơn giả, được đặt làm trước đó thể hiện đã chuyển cho chị H. Vì nghĩ rằng hóa đơn này đã được chuyển thành công, chị H. ra xe buýt để gửi vàng cho Cẩm Anh.

Tuy nhiên, khi mãi không thấy tiền về, chị H. đã liên hệ cho Cẩm Anh, lúc này đối tượng đưa ra nhiều lý do để kéo dài thời gian. Đến ngày 22/11, 2 đối tượng tiếp tục lừa chị H. bằng hình thức thông báo tài khoản của chị H. bị "treo", nên không nhận được tiền, yêu cầu chị H. chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để xử lý việc tài khoản bị “treo”.

Chị H. đã tiếp tục chuyển tiền thêm 14 lần vào tài khoản cho đối tượng với số tiền 72 triệu đồng. Sau khi, đối tượng bặt âm vô tín, phát hiện mình bị lừa chị H. đã trình báo lên cơ quan chức năng.

Qua xác minh, tổng số tiền vàng mà Nguyễn Thị Cẩm Anh và Trương Thái Vinh lừa đảo của chị N.T.H. là hơn 140 triệu đồng. Số tài sản trên đã bị 2 đối tượng sử dụng vào việc trả nợ, và tiêu xài cá nhân. Hiện cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng trước pháp luật.