Hãi hùng chất tẩy rửa tự chế

GD&TĐ - Dạo quanh các phố như Hàng Gà, Hàng Chiếu, Nguyễn Thiện Thập, Hàng Mành, Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội)... cũng như các chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cống Vị, Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), Láng (Đống Đa, Hà Nội)... những can, chai, lọ... chất tẩy rửa bát, chén hay tẩy rửa khác không có nhãn mác, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt giá cả rẻ như cho được bày bán tràn lan...
Đủ loại hóa chất tẩy rửa tự chế được bày bán công khai
Đủ loại hóa chất tẩy rửa tự chế được bày bán công khai

Giá rẻ giật mình

Trong vai một người hỏi mua nước rửa bát cho cửa hàng ăn mới mở, tôi được anh Hùng – chủ một cửa hàng buôn bán chất tẩy rửa ở phố Hàng Gà (đoạn cắt phố Hàng Vải) giới thiệu: Đừng mua của các hãng tốn tiền, mà nên mua nước rửa tự chế cho rẻ. Nhiều nhà hàng, quán ăn, quán nhậu đều đến chỗ tôi để mua loại nước rửa tự chế của nhà tôi. Giá cả của cửa hàng tôi là rẻ nhất, cần bao nhiêu lít cũng có và mua nhiều cho địa chỉ sẽ có người “ship” hàng về tận nhà.

Nhưng khi được tôi hỏi đến nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng... thì anh Hùng cười và lắc đầu nói: “Ngày nào người ta cũng đi qua đây để giao hàng, còn số điện thoại hay địa chỉ thì tôi không hỏi. Cách đây hơn một năm tôi nhập loại nước rửa này, thấy nhiều người mua nên tôi bán.

Hãi hùng chất tẩy rửa tự chế ảnh 1

Nước tẩy rửa không rõ nguồn gốc còn được bán rong

Không chỉ có cửa hàng anh Hùng, mà trên phố Hàng Gà - đoạn cắt ngang phố Hàng Vải nơi được coi là “thủ phủ” của các loại nước tẩy rửa được bày bán tràn lan và giá cả rẻ đến... giật mình. Ở đây tất cả các loại nước đều không có nhãn mác và chỉ được phân biệt bằng màu sắc. Anh Hùng cho biết, nước rửa bát, chén là màu vàng, đỏ hoặc xanh và chỉ khác nhau ở mùi.

Còn những loại màu trắng là các nước tẩy hoặc lau sàn nhà... Giá cả được bán theo lít và hầu hết tất cả đều được đựng trong can hoặc chai nhựa. Nước rửa bát một can 5 lít có giá là 16.000 - 20.000 đồng, nước tẩy rửa là 12.000 đồng – 17.000 đồng... và mua số lượng bao nhiêu đều được cửa hàng đáp ứng.

Hậu quả khôn lường

Một số người đã dùng thử loại nước rửa không nhãn mác này cho rằng, mùi của loại nước này hăng hắc khó chịu, sau khi rửa da tay nóng rát và cảm thấy như chuẩn bị phồng rộp...

Chị Nguyễn Ngọc Mai – ở tập thể B7 Nam Thành Công - người đã từng mua về dùng thử cho biết: “Tôi thấy mấy chị bạn cùng cơ quan hay mua nên cũng mua về dùng thử, nhưng vừa đổ ra định rửa bát thấy bàn tay nóng, cùng mùi hắc rất khó chịu nên tôi vội vàng vứt ngay vào thùng rác”.

Nói về nước tẩy rửa không nhãn mác, nguồn gốc, các chuyên gia cho rằng, tất cả các loại chất tẩy rửa này thường được các cơ sở pha chế sử dụng rất nhiều loại hóa chất khác nhau, thậm chí là cả axít... nên người sử dụng sẽ bị phồng rộp da bàn tay, thậm chí dùng nhiều da tay sẽ bị ăn mòn. Đặc biệt, nếu không rửa kỹ các chất tẩy rửa này sẽ bám lên thành bát đũa... sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua các loại nước tẩy rửa không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì sẽ không đảm bảo chất lượng và ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Khi mua nước tẩy rửa cần chọn các sản phẩm của các hãng có uy tín, tem, mác rõ ràng và đầy đủ thông tin của đơn vị sản xuất, thành phần, hướng dẫn sử dụng...
Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.